กระเป๋ากาบกล้วย คว้ารางวัลชนะเลิศ KBO


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านช่างสกุลบายศรี ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี นำต้นกล้วยน้ำว้า ต้นกล้วยตานี มาสร้างมูลค่าเพิ่ม  ด้วยการนำส่วนของกาบกล้วยมาผลิตเป็นกระเป๋าแฟชั่นได้อย่างสวยงาม อีกทั้งผลิตภัณฑ์อื่น  เช่น หมวก เป้  กล่องใส่เอกสาร สมุดโน้ต  โดยกลุ่ม ฯ ยังมีความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาต่อยอด  นำกาบกล้วยมาสร้างผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ ตานี กระเป๋าแต่ละชิ้นจะมีรูปลักษณ์สวยงามแปลกตา  ที่สำคัญใช้ได้นานหลายปีไม่เปียกน้ำ ทนทาน ภายใต้แบรนด์ตานี  ส่งเข้าประกวดแข่งขันระดับประเทศได้รับรางวัลชนะเลิศ KBO  กรมพัฒนาชุมชน  ขณะนี้มีออเดอร์สั่ง  ผลิตไม่ทันกับยอดจองทั้งในและต่างประเทศ


นายธนากร สดใส  อายุ 31 ปี  ประธานวิสาหกิจชุมชนบ้านช่างสกุลบายศรี  เปิดเผยว่า   ได้รับรางวัลชนะเลิศ   OTTOP  KBO CONTEST 2019   การประกวดผลงานเครือข่ายองค์ความรู้ (KBO )  จังหวัดดีเด่น ระดับประเทศ จากกรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย  เมื่อวันที่  18 สิงหาคม พ.ศ.  2562  สำหรับผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นอย่างกระเป๋าใบขนาดเล็ก จะมีความยากแตกต่างกับใบใหญ่ เพราะการไล่เฉดสีถ้าไม่เข้าใจสีที่ธรรมชาติให้มา กระเป๋าใบนั้นก็จะไม่มีมิติไม่มีความเป็นตัวตน  อย่างต้นกล้วย  1 ต้น จะได้กระเป๋า 1 ใบ ให้เฉดสีที่แตกต่างกัน เอกลักษณ์จุดเด่นของกาบกล้วยตานี คือ 1 ต้น   1ใบ ไม่เหมือนใคร ส่วนความนิยมขณะนี้เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ของโลก หรือ งานรักษ์โลก ถือเป็นงานรีไซเคิลเป็นสินค้าที่ตอบโจทย์ของกลุ่มฯ และในสัมมาชีพที่เกี่ยวข้องของในหลวงรัชกาลที่ 9  ชิ้นงานกาบกล้วยเสมือนหนังมีแรงบันดาลใจ คือ จะไม่เบียดเบียนสัตว์ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม และยังผนวกเข้ากับชุมชน สังคม สิ่งแวดล้อมไปด้วยกัน 


ส่วนเรื่องความคงทนของกระเป๋าเปรียบได้กับความคงทนเสมือนหนังที่เป็นงานธรรมชาติ แต่ไม่ได้เทียบเท่าของหนัง  อายุการใช้งานประมาณ 5  ปีขึ้นไป แต่หากดูแลใส่ใจดีจะอยู่ได้ประมาณ 10 ปี  ตามผลวิจัยนวัตกรรมกาบกล้วยที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากกรมพัฒนาชุมชน ซึ่งก่อนหน้านี้กลุ่มฯได้ทำบายศรี พิธีกรรม และงานวัฒนธรรมต่างๆ และยังได้รับการคัดเลือกรับรางวัล วัฒนคุณาธร  เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ.2562  จากนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการรกระทรวงวัฒนธรรม  ถือเป็นรางวัลที่มอบให้กับผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม  ภายหลังจากที่ได้ทำเรื่องเกี่ยวข้องให้กับชุมชน สิ่งแวดล้อม  หรือ บวร บ้าน วัด โรงเรียน โดยการนำองค์ความรู้ต่างๆของในหลวงรัชกาลที่ 9  มาช่วยสร้างสัมมาชีพให้กับประชาชนได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ ทำให้ชุมชนเกิดรายได้ ชาวบ้านที่ว่างงานได้มีงานทำ และให้ทุกคนได้ตระหนักถึงต้นกล้วยสิ่งที่มองว่าไร้ค่า  นำมาสร้างมูลค่าเพิ่มกลายเป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์ของชุมชนเจ็ดเสมียน ภายใต้ แบรนด์ตานี ทำให้เกิดชิ้นงานที่มีลวดลายจากธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมาส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ ราคาเริ่มตั้งตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงหลักหมื่นบาท  โดยเฉพาะตามหน่วยงานต่าง ๆ ตอนนี้ใกล้เทศกาลปีใหม่หลายคนกำลังมองหาของฝาก ของที่ระลึกทำให้ออเดอร์ที่สั่งเข้ามาขณะนี้จนทำแทบไม่ทัน  สำหรับผู้ที่สนใจจะศึกษาเรียนรู้ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณธนากร สดใส  โทร  099 – 1499746


กระเป๋ากาบกล้วย คว้ารางวัลชนะเลิศ KBO กระเป๋ากาบกล้วย คว้ารางวัลชนะเลิศ KBO Reviewed by ไชโยราชบุรี on ตุลาคม 10, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.