เจ้าท่าประกาศลั่น! เอาจริงจับปรับเรือวิ่งเร็วเสียงดัง


วันที่ 22 ต.ค.62  พ.ต.ท.สืบศักดิ์  ผันสืบ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยว 1  (กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม ราชบุรี) ร่วมกับนายมาโนช สรังษี เจ้าพนักงานตรวจเรือชำนาญการ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานครปฐม นายวสันต์ หงส์ศุภางค์พันธ์ ปลัดอำเภอดำเนินสะดวก ฝ่ายความมั่นคง นำเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบบริเวณท่าเรือในตลาดน้ำดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี หลังได้รับความเดือดร้อนกรณีเรือยนต์วิ่งเร็วส่งเสียงดัง มีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานผ่านไลน์ และเฟซบุ๊คตำรวจท่องเที่ยวรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา เนื่องจากตลาดน้ำดำเนินสะดวก เป็นตลาดน้ำที่สำคัญและมีชื่อเสียงระดับโลก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้ความสนใจเดินทางมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก


นายมาโนช สรังษี เจ้าพนักงานตรวจเรือชำนาญการ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขานครปฐม  เปิดเผยว่า มีเรื่องร้องเรียนในคลองดำเนินสะดวก ซึ่งจะมีหน่วยงานจากกรมเจ้าท่า ตำรวจน้ำ เจ้าหน้าที่ สภ.ดำเนินสะดวกได้ดำเนินการดูแลมาอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาได้ใช้ความยืดหยุ่นในการบังคับใช้กฎหมายในระยะหนึ่งแล้ว  แต่ต่อจากนี้ไปได้ประสานกับตำรวจท่องเที่ยวและทางพื้นที่จะร่วมกันบังคับใช้กฎหมายเข้มข้นยิ่งขึ้น  อีกทั้งได้ปิดป้ายประกาศห้ามขับเรือเร็วไว้หลายจุด หากมีการร้องเรียนเข้ามาอีก สามารถโทรศัพท์แจ้งมาที่หน่วยงานตามที่ได้ติดป้ายไว้ ยิ่งถ้ามีคลิป หรือภาพถ่ายชัดเจนก็จะตามไปจัดถึงท่าเทียบเรือได้เลยทันที โดยใช้มาตรา 102 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และมาตรา 175 เป็นมาตรา พ.ร.บ.ตามน่านน้ำไทย จะมีโทษต่อไปถ้ายังประพฤติกระทำอีกจะปรับพร้อมยึดใบอนุญาตควบคุมเรือไว้ตามอำนาจไม่เกิน 2 ปี  ซึ่งจะดำเนินการขั้นต้น 2 – 6 เดือน และสุดท้ายจะเพิกถอนใบอนุญาต จากการตรวจสอบเบื้องต้นวันนี้อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึงพอใจ ผู้ประกอบการเรือให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  ช่วงที่ตรวจสอบยังไม่พบเรือที่วิ่งเร็ว อาจจะเป็นเพราะได้จัดชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่อยู่เรื่อยๆ ซึ่งก็จะมีการจับกุมอยู่ตลอดตามยอดสถิติปีนี้ประมาณ 10 ราย  อาจจะเป็นเรื่องที่เกิดจากพฤติกรรมและความคึกคะนองของวัยรุ่น ซึ่งได้จัดอบรมเพิ่มเติมเรื่องการเพิ่มศักยภาพของนายท้ายเรือ เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ร่วมกันรักบ้านเกิดด้วย


ด้าน พ.ต.ท.สืบศักดิ์  ผันสืบ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยว 1  (กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม ราชบุรี)  เปิดเผยว่า ตลาดน้ำดำเนินสะดวกขึ้นชื่อเป็นตลาดน้ำที่ติดระดับโลก หลังจากมีการร้องเรียนผ่านไลน์ และเฟซบุ๊ค และศูนย์ดำรงธรรม มีเรื่องเกี่ยวกับการขับขี่เรือของผู้ให้บริการ ปัญหาเรื่องแรกคือเรื่องเสียงดัง ทางกรมเจ้าท่ากับเราได้ร่วมตรวจแล้ว ซึ่งกรมเจ้าท่าจะมีเครื่องตรวจถือว่าผ่านไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด ส่วนเรื่องควันจากท่อไอเสียได้ประสานกรมควบคุมมลพิษมาตรวจร่วมกันถือว่าผ่านเกณฑ์  ส่วนเรื่องขับขี่เรือเร็วจะเริ่มเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเพราะเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีและความปลอดภัย  วันนี้จึงมาบูรณาการ่วมกันหลายหน่วยงานทั้งกรมเจ้าท่าที่ถือ พ.ร.บ.เดินเรือน่านน้ำไทยร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว และยังร่วมกับปลัดอำเภอดำเนินสะดวกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดำเนินสะดวกร่วมตรวจสอบพื้นที่


พ.ต.ท.สืบศักดิ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า มองว่าต้องขยับความเข้มงวดมากขึ้น หลังจากช่วงที่ผ่านมาได้ขอความร่วมมือท่าเรือต่างๆในพื้นที่ แต่กลับมีการร้องเรียนผ่านเข้ามาที่หน่วยงาน ทำให้ต้องสร้างความชัดเจนและความแตกต่างของท่าเรือต่างๆ รวมทั้งแบ่งสีเสื้อ สีของธง อยู่ระหว่างดำเนินการอยู่ ทำให้วันนี้ได้จัดแบ่งผู้ประกอบการไว้ 3 ระดับ  ระดับแรกเป็นการพูดคุยรู้เรื่องให้ความร่วมมือดีไม่มีปัญหา ระดับ 2  เริ่มมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาบ้างแต่ก็ยังให้ความร่วมมือดีกับเจ้าหน้าที่ดี  ระดับ 3 เพิกเฉย ไม่สนใจ ทำผิดบ่อยครั้ง จะเป็นกลุ่มที่ได้ทำประวัติไว้เป็นข้อมูลไว้วิเคราะห์ อาจจะไปตรวจสอบมากขึ้นและนำสู่การดำเนินคดี โดยกลุ่มสุดท้ายมีอยู่ส่วนน้อย ผู้ประการส่วนใหญ่จะให้ความร่วมมือดี โดยตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นคลองและสายน้ำตามธรรมชาติที่อย่างให้คงความสวยงาม มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมจำนวนมาก  แต่หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็จะไม่คุ้มค่ากับชื่อเสียงที่เสียไป จึงพยายามป้องกัน เช่นวันนี้ได้บูรณการร่วมกับกรมเจ้าท่าตรวจสอบพบการกระทำผิดกฎหมายของผู้ประกอบการเรือได้ดำเนินการปรับจำนวน 5,000 บาท เต็มอัตราโทษตามกฎหมายด้วย
เจ้าท่าประกาศลั่น! เอาจริงจับปรับเรือวิ่งเร็วเสียงดัง เจ้าท่าประกาศลั่น! เอาจริงจับปรับเรือวิ่งเร็วเสียงดัง Reviewed by ไชโยราชบุรี on ตุลาคม 22, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.