ทหารช่าง มอบทุนเพื่อการศึกษาพร้อมทอดผ้ากฐินวัดดอนตะโก


วันที่ 20 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดดอนตะโก ต.ดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี พลตรี เจษฎา เปรมนิรันดร รองเจ้ากรมการทหารช่าง เป็นประธานในพิธี ทอดผ้ากฐิน ประจำปี 2562 พร้อมด้วยนางจิระพร เปรมนิรันดร ภริยารองเจ้ากรมการทหารช่าง และคณะนายทหารจากกรมการทหารช่าง เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ให้ประดิษฐานมั่นคงสืบต่อไป อีกทั้งเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชน โดยมีประชาชนในพื้นที่และนอกพื้นที่ที่มีจิตศรัทธาเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้บรรยากาศภายในวัดดอนตะโก ประชาชนผู้มีจิตศรัทธายังได้ร่วมกันนำอาหาร น้ำดื่ม และขนมหวาน ผลไม้ กว่า 50 ซุ้มอาหารมาจัดเลี้ยงแก่ประชาชนที่มาร่วมทอดผ้าพระกฐินอีกด้วย 


ส่วนในพิธีทางกรมการทหารช่างได้จัดให้มีเจริญพระพุทธมนต์ฉลองผ้ากฐินสามัคคี พร้อมถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์วัดดอนตะโก และมอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียนที่มีผลการเรียนดี ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองราชบุรี จำนวน 14 ราย โดยมีกรองเจ้ากรมการทหารช่าง เป็นประธาน จากนั้นรองเจ้ากรมการทหารช่าง เป็นประธานจุด เทียน ธูป บูชาพระรัตนตรัย พร้อมกับถวายผ้าห่มพระประธาน เทียนปาฏิโมกข์ และตาลปัตร แก่ประธานสงฆ์ และได้กล่าวคำถวายผ้ากฐิน จากนั้นรองเจ้ากรมการทหารช่างพร้อมด้วย ภริยารองเจ้ากรมการทหารช่าง ได้ร่วมถวายบริวารกฐินอัฐบริขาร 8 แก่พระผู้ครองผ้ากฐินพร้อมกับถวายผ้าไตรแก่พระคู่สวดรูปที่ 1 และรูปที่ 2 พร้อมได้ร่วมกับคณะนายทหารของกรมการทหารช่าง ร่วมถวายจตุปัจจัยเครื่องไทยธรรมแด่พระสงฆ์ทั้ง 10 รูป ต่อจากนั้นรองเจ้ากรมการทหารช่าง ได้ถวายเงินบริจาคแก่ประธานสงฆ์ ที่ได้จากหน่วยต่างๆของกรมการทหารช่าง และประชาชนได้ร่วมบริจาคมาเพื่อไว้สำหรับถวายเป็นเงินในการบูรณะปฏิสังขรณ์พุทธสถานที่อยู่ภายในวัดให้คงอยู่สืบไปต่อ


สำหรับพิธีถวายผ้ากฐินในครั้งนี้ มีข้าราชการ นายทหาร นายสิบ แม่บ้านทหารช่าง ตลอดจนพุทธศาสนิกชนในพื้นที่และนอกพื้นที่ร่วมพิธีถวายผ้ากฐิน ซึ่งประเพณีการทอดกฐิน ในแต่ละปีกำหนดให้มีการจัดทอดกฐินขึ้นภายใน 1 เดือน หลังประเพณีออกพรรษา โดยยอดเงินบริจาคกฐิน ประจำปี 2562 มีจำนวน 933,103 บาท
ทหารช่าง มอบทุนเพื่อการศึกษาพร้อมทอดผ้ากฐินวัดดอนตะโก ทหารช่าง มอบทุนเพื่อการศึกษาพร้อมทอดผ้ากฐินวัดดอนตะโก Reviewed by ไชโยราชบุรี on ตุลาคม 20, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.