ต.ดอนแร่ กวดกาละแมไท-ยวน แจกงานกฐินวัดนาหนอง


วัน 24 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวไท-ยวน ในตำบลดอนแร่ อ.เมือง ได้ร่วมใจช่วยกันกวนกาละแมไท-ยวน เพื่อเตรียมไว้แจกในงานบุญทอดกฐินสามัคคี ตามที่วัดกำหนดจัดงานในวันอาทิตย์ที่ 27 ต.ค. โดยชาวบ้านในตำบลดอนแร่ ทั้ง 5 หมู่บ้าน ได้ร่วมใจบริจาควัตถุดิบในการใช้ทำกาละ โดยทางกองพลพัฒนาที่ 1 ได้สนับสนุนกำลังพลเข้าช่วยในเรื่องการออกแรงกวนกาละแม ทั้งเพื่อสร้างความรักความรักความสามัคคีของคนในชุมชนในตำบลดอนแร่ ทั้ง 5 หมู่บ้าน โดยนายไป๋ พวงกฤษ กำนันตำบลดอนแร่ ได้พูดถึงกิจกรรมดังกล่าวว่า การกวดกาละแมไท-ยวน แจกในงานกฐินวัดนาหนอง คือเป็นงานประเพณีของชาวตำบลดอนแร่ อีกหนึ่งงาน ซึ่งการกวนกาละแม ต้องใช้ความอดทนสูง เพราะเคี่ยวกวนในไฟที่ค่อนข้างแรง ใช้ไม้พายช่วยกันกวนไปมาอยู่ตลอดเวลาท่ามกลางความร้อนจากไฟด้วยฟืนไม่ไผ่ที่สุมกองในเตานานถึง 4 ชั่วโมงเศษ  และต้องใช้แรงงานคนเท่านั้น มีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันกวนไปเรื่อย ๆ   กว่าที่จะได้เนื้อกาละแมที่เหนียวหนึบ มีรสชาติหวานมัน มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ  เป็นขนมของดีที่ขึ้นชื่อของท้องถิ่นมายาวนาน


พระครูวินัยธร อำนาจอนุภัทโท เจ้าอาวาสวัดนาหนอง  เปิดเผยว่า  กาละแมที่ชาวบ้านได้ช่วยกันกวนนี้ เป็นสิ่งที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำ มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน รวม 5 หมู่บ้าน เป็นการเตรียมงานทอดกฐินประจำปี  ก็จะแจกกาละแมให้กับผู้ที่มาทำบุญทุกปี  ซึ่งถือว่าเป็นขนมที่มีความอร่อย และยังเป็นเป็นประเพณีการกวนกาละแมของวัดนาหนองที่ได้สืบทอดต่อมาจากอดีตเจ้าอาวาสรูป ที่ได้เคยจัดกิจกรรมไว้ต่อเนื่องมาทุกปีมาจนถึงปัจจุบันนี้ การกวนกาละแม  ถือเป็นการสร้างความสามัคคีของชาวบ้าน ที่ต้องใช้ความร่วมมือหลายอย่าง เช่น การปอกมะพร้าวที่มีจำนวนมากแล้ว  จะต้องนำมาคั้นเป็นกะทิ ก่อนจะนำไปผสมกับวัตถุดิบอื่น ๆ  นำไปใส่กระทะกวนออกมาเป็นเนื้อกาละแมที่เหนียวหนึบ  สำหรับปีนี้ทางวัดได้เตรียมแจกวัตถุมงคล พร้อมหมี่กรอบและกาละแม บรรจุใส่ถุงไว้เพื่อแจกให้กับญาติโยมที่จะเดินทางมาร่วมทอดกฐินที่วัด
ต.ดอนแร่ กวดกาละแมไท-ยวน แจกงานกฐินวัดนาหนอง ต.ดอนแร่ กวดกาละแมไท-ยวน แจกงานกฐินวัดนาหนอง Reviewed by ไชโยราชบุรี on ตุลาคม 24, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.