งานมุฑิตาจิตหลวงพ่อ แจกครก สาก เตาหุงข้าว ให้ชาวกะเหรี่ยง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก หมู่ที่ 6 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี คณะกรรมการสำนักสงฆ์ และศิษย์ยานุศิษย์ ได้จัดพิธีทำบุญมุฑิตาจิตครบรอบ 60 ปีวันคล้ายวันเกิดของ พระครูประพณฒศักดิ์ พลญาโน เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก  ซึ่งจัดขึ้นทุกปี มีประชาชนที่เลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อ มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ที่มีพื้นที่ติดแนวชายแดนไทย - เมียนมา ต่างมาช่วยงานบุญกันตั้งแต่เช้า ทั้งการเตรียมจัดสถานที่ การทำความสะอาด  เพื่อให้การจัดงานเป็นไปด้วยความสวยงามเรียบร้อย  มีเจ้าหน้าที่ทหารพราน ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ อ.สวนผึ้ง   เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สวนผึ้ง  มาคอยดูแลความสงบเรียบร้อย


โดยภายในงานมีการนิมนต์พระเถระชั้นผู้ใหญ่ จากวัดต่าง ๆ ของจังหวัดราชบุรี และจังหวัดใกล้เคียง และพระสงฆ์มาสวดเจริญพระพุทธมนต์ แสดงมุฑิตาจิต  เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในโอกาสที่พระครูประพณฒศักดิ์ พลญาโน มีอายุครบ 60 ปี   แต่สำหรับปีนี้  หลวงพ่อได้มีแนวคิดที่อยากจะช่วยลดอุบัติภัยด้านการจราจรให้กับคนกะเหรี่ยง จึงให้ทางสถานีตำรวจภูธรอำเภอสวนผึ้ง จัดหาหมวกกันน็อกกว่า 100 ใบ มาแจกให้กับหน่วยงานต่าง ๆ รวมทั้งชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ที่ใช้รถจักรยานยนต์สัญจร เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน    เนื่องจากพื้นที่สำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนักนี้  อยู่ติดชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน การเดินทางค่อนข้างลำบาก ส่วนใหญ่จะไม่มีหมวกกันน็อกขณะขับขี่รถจักรยานยนต์  อาจทำให้มีอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงนับว่าเป็นโอกาสดีและโอกาสพิเศษที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำบุญใหญ่เป็นการช่วยประหยัดเงินให้กับชาวบ้านไม่ต้องไปหาซื้อ อีกทั้งยังช่วยลดอุบัติเหตุสร้างความปลอดภัยระหว่างเดินทางได้อีกทางหนึ่ง 


นอกจากนี้ทางสำนักสงฆ์ได้มีแจก ครก สาก  เตาหุงข้าว เกือบ 500 ลูกให้กับชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดน  เพื่อไว้ใช้ในครัวเรือนตามชีวิตประจำวัน ทำมาหากินให้เจริญรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นไป บ้านไหนที่ไม่มีครกกับสากก็ได้ของใหม่ ๆ กลับไปใช้ ประชาชนชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงเกือบพันคนที่เดินทางมาร่วม  นอกจากจะได้รับของแจกเป็นหมวกกันน็อก ครก สาก และเตาหุงข้าวแล้ว ยังได้รับประทานอาหารฟรี  โดยเฉพาะเด็ก ๆ มีขนม ของเล่น เสื้อ  และของใช้อื่น ๆ ที่เหล่าศิษย์ยานุศิษย์ของหลวงพ่อมาตั้งโต๊ะแจกกันเป็นจำนวนมาก 


พระครูประพณฒศักดิ์ พลญาโน เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก  กล่าวว่า  ด้วยขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณตั้งแต่อาตมามาอยู่ที่นี่ ซึ่งเขาจะเรียกว่าสังฆทานโบราณก็จะมีเตา ครกทำจากดินเผา เกลือ พริก หอม กระเทียม เมื่อญาติโยมได้มาถวายกับอาตมาแล้ว อานิสงฆ์ที่จะได้รับคือ ญาติโยมจะรับไปใช้ที่บ้าน  มีความหมาย คือ เป็นเครื่องประกอบอาชีพ ในสมัยโบราณก่อนจะบวชจะต้องไหว้เตาไฟด้วย  ส่วนเกลือ พริก หอมกระเทียม หมายถึงเมื่อเกิดมาได้ประกอบอาชีพทำมาหากิน ก็จะได้พริก ได้เกลือในการใช้ในชีวิต ซึ่งมีความหมายอยู่ในตัว ส่วนการแจกนั้นจะได้แจกให้กับชาวบ้านในพื้นที่บ้านพุระกำ  บ้านห้วยน้ำหนัก บ้านหนองตาดั้ง เป็นชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างบ้านบางหลังไฟฟ้ายังมีไปไม่ถึงก็ได้ใช้เตาถ่านในการหุงหาอาหาร  ซึ่งหากชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวบ้านไหนที่ยังไม่มีครก สาก ก็สามารถมารับได้ที่นี่
งานมุฑิตาจิตหลวงพ่อ แจกครก สาก เตาหุงข้าว ให้ชาวกะเหรี่ยง งานมุฑิตาจิตหลวงพ่อ แจกครก สาก เตาหุงข้าว ให้ชาวกะเหรี่ยง Reviewed by ไชโยราชบุรี on กันยายน 15, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.