เลขา รมว.ศธ.เยี่ยมเด็กป่วยติดเชื้อโนโรไวรัส


นายไกรเสริม โตทับเที่ยง เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ  ตรวจเยี่ยมดูอาการเด็กนักเรียน ที่โรงพยาบาลราชบุรี  หลังติดเชื้อโนโรไวรัส รวม 517 ราย บางส่วนแพทย์ให้กลับไปรักษาตัวที่บ้านได้แล้ว 


เวลา 13.30 น. วันที่ 6 ก.ย.62  นายไกรเสริม โตทับเที่ยง เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ  ได้เดินทางมาที่ห้องศูนย์รับเรื่องราวร้องเรียนโรงพยาบาลราชบุรี เพื่อสอบถามความคืบหน้าอาการป่วยของเด็กนักเรียนจากโรงเรียนอนุบาลราชบุรี กว่า 500 ราย ติดเชื้อระบบทางเดินอาหารจากเชื้อโนโรไวรัส  ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชบุรี และโรงพยาบาลเอกชนอีก 2 แห่ง เป็นจำนวนมาก โดยมีนายแพทย์พิเชียร วุฒิสถิรภิญโญ  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มาให้ข้อมูล พร้อมแนวทางในการแก้ไขปัญหา และมาตรการในการป้องกันกรณีพบเชื้อโนโรไวรัสดังกล่าว 


จากนั้นทางคณะได้ไปเยี่ยมเด็กนักเรียนที่นอนพักรักษาตัวอยู่ที่หอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม  3  ชั้น 2 ตึกเจ้าฟ้ามหาจักรี มีนักเรียนบางส่วนที่ยังคงนอนป่วยรักษาตัว  สีหน้ายังอยู่ในลักษณะซีดเซียว แพทย์ยังคงให้น้ำเกลือเพื่อรักษาตัวอยู่ โดยมีผู้ปกครองคอยดูแลอย่างใกล้ชิด   


นายไกรเสริม โตทับเที่ยง เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ   เปิดเผยว่าได้รายงานให้ ท่านณัฎฐพล ทีปสุวรรณ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ทราบเรื่องอาการเจ็บป่วยของนักเรียนโรงเรียนอนุบาลราชบุรี และจากการรายงานเร่งด่วนจากนางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ  แจ้งเรื่องเข้ามา เบื้องต้นทางรัฐมนตรีกำชับให้รีบมาเยี่ยมให้กำลังใจและฟังอาการป่วยของเด็กๆ พร้อมฟังรายงานจากคณะแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว    พบว่าน่าจะเป็นเชื้อจากโนโรไวรัสที่แพร่กระจายอยู่ สาเหตุมาจากการติดเชื้อง่ายในภาวะที่เด็กอยู่ร่วมกันเยอะๆ อาจจะเป็นสาเหตุมาจากน้ำหรืออื่นๆยังไม่แน่ชัด   เท่าที่มาเยี่ยมน้องๆ มีอาการดีขึ้นตามลำดับ มีพักรักษาตัวกลับไปบ้านแล้วส่วนหนึ่ง  ยังไม่มีอะไรแทรกซ้อน  ส่วนภาคราชการได้เร่งดำเนินการแก้ไขทำความสะอาดบริเวณโรงเรียนในวันนี้ เพื่อให้สถานศึกษานี้มีความสะอาด ป้องกันการแพร่เชื้อโรคดังกล่าว อีกทั้งช่วงนี้ทางโรงเรียนมีการจัดกิจกรรมแข่งกีฬาสีมีเด็กจะอยู่ร่วมกัน และติดเชื้อได้ง่าย จึงจะนำเรื่องนี้รายงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้ทราบเรื่อง เพื่อสั่งการให้รณรงค์เรื่องการดูแลด้านสาธารณสุข สุขอนามัยเด็กนักเรียนทั่วประเทศ  และร่วมรณรงค์กินร้อนช้อนกลาง ล้างมือ โดยกำชับเรื่องนี้ให้มากยิ่งขึ้น


นางพิสมัย พันธุ์เลิศ อายุ 57 ปี  เป็นย่าของ ด.ญ. แอน นามสมมุติ อายุ 7 ปี เปิดเผยว่า น้องแอนมีอาการท้องเสีย อาเจียน หลังจากกินน้ำในกระติกที่โรงเรียนในกิจกรรมงานกีฬาสีของโรงเรียน อาจจะเกี่ยวข้องกับการที่เด็กเอามือจ้วงเอามือตักน้ำในกระติกเพื่อกินน้ำกัน ต่อมาเริ่มมีอาการรู้สึกเจ็บท้องเมื่อวานซืน หรือวันที่ 4 กันยายน หลังจากที่ไปโรงเรียนตอนเช้า และครูที่โรงเรียนโทรศัพท์ให้มารับกลับ บอกว่าเด็กอาเจียน ไข้  พออีกวันก็มีอาการปวดท้อง อาเจียน จึงพามาที่โรงพยาบาลราชบุรี ตอนนี้น้องเริ่มอาการดีขึ้นแล้ว 


อย่างไรก็ตามทางเลขารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและ ส.ส.ราชบุรี ได้นำสิ่งของมาเยี่ยมให้กำลังใจแก่เด็กนักเรียน พร้อมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงประกอบเลี้ยงอาหารกลางวันเด็กนักเรียนของทางโรงเรียนอนุบาลราชบุรี โดยเลขารัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการและ ส.ส.ราชบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมรับประทานอาหารที่ทางโรงประกอบเลี้ยงอาหารกลางวันเด็กนักเรียน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ปกครองของเด็กนักเรียน พร้อมกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาทำความสะอาดโรงเรียน เพื่อป้องกันโรคแพร่ระบาด และนำมาตรการต่างๆช่วยกันป้องกันควบคุมโรคดังกล่าวโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้ ยอดจำนวนเด็กนักเรียนที่ล้มป่วยมีจำนวน 517 ราย นั้น มีบางส่วนยังคงนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชบุรีและโรงพยาบาลเอกชนต่างๆอยู่อีกกว่า 30 ราย ซึ่งแพทย์ยังคงให้น้ำเกลือในการรักษาอยู่ และเริ่มมีอาการดีขึ้นตามลำดับแล้วเลขา รมว.ศธ.เยี่ยมเด็กป่วยติดเชื้อโนโรไวรัส เลขา รมว.ศธ.เยี่ยมเด็กป่วยติดเชื้อโนโรไวรัส Reviewed by ไชโยราชบุรี on กันยายน 06, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.