เริ่มแล้วกีฬา “อั้งหมี่ถ่อง” ประเพณีกินข้าวห่อชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง


วันที่ 24 ส.ค.62  นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี เขต 2  พรรคพลังประชารัฐ  นายสายชล จันทร์เพ็ญ นายอำเภอสวนผึ้ง  พ.ต.อ.สมบัติ  โพธิ์งาม ผู้กำกับการ สภ.สวนผึ้ง พร้อมด้วย นายกเทศบาลตำบลสวนผึ้ง นายก อบต.สวนผึ้ง นายก อบต.ตะนาวศรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง   ร่วมกันเปิดงานกองทุนแม่ของแผ่นดิน และเปิดสนามการแข่งขันฟุตบอล  วอลเลย์บอล  แชร์บอล ตระกร้อ มวย และกีฬาพื้นบ้าน ในงานประเพณีกินข้าวห่อ หรือ ภาษาชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงเรียกว่า  “  อั้งหมี่ถ่อง ”  ที่สนามกีฬาบ้านห้วยแห้ง หมู่ที่ 5 ต.ตะนาวศรี  อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ประจำปี 2562 ครั้งที่ 37 เพื่อเป็นการรักษาสืบสานประเพณีวัฒนธรรมการกินข้าวห่อ ของชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคีของผู้คนในชุมชน


ทุกปีช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน  ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง จะกำหนดวันใดวันหนึ่ง เป็นวันพบญาติ พี่น้อง ที่ออกไปทำงานอยู่ต่างถิ่นได้กลับมาร่วมกิจกรรมกันในหมู่บ้าน  ด้วยการทำข้าวห่อ ที่ทำจากข้าวเหนียวห่อด้วยใบตอง ลักษณะเป็นทรงกรวย ก้นแหลม จิ้มด้วยน้ำตาล   หรือ ที่เรียกกันเป็นภาษากะเหรี่ยงว่า “ อั้งหมี่ถ่อง ” พร้อมด้วยงานเลี้ยงสังสรรค์กันในหมู่เพื่อน ๆ  ญาติมิตร  อีกทั้งทำพิธีผูกข้อมือเป็นประเพณีเรียกขวัญ  “ ขวัญเอย ขวัญอยู่ในดงในป่ามา อยู่กับผีกับสางมา ขวัญจงอย่าไปอยู่กับผีสาง ไม่ใช่เพื่อน ไม่ใช่พวก ไม่ใช่ฝูงเรา ขวัญอยู่ในดงมา อยู่ในห้วยมา อยู่ในหนองมา อยู่ในทุ่งมา มาอยู่กับพ่อแม่ มาอยู่กับลูกกับเมีย   มาผูกแขนมากินข้าวห่อ อย่าได้ไปเที่ยวจนไกล ” 


ภายในงานทางพิธีกรหรือโฆษกงานยังได้พูดจาเป็นภาษากะเหรี่ยงกับนักกีฬาและชาวบ้านที่เดินทางมาร่วมกิจกรรม พร้อมกับสวมชุดผ้าพื้นถิ่นหรือผ้าทอมือฝีมือชาวกะเหรี่ยงที่ถักทอออกมาในรูปแบบสีสันสวยงามเป็นเอกลักษณ์และเป็นชุดประจำเผ่าของท้องถิ่นชาวกะเหรี่ยงที่จะพบได้อยู่บริเวณชายแดนไทยราชบุรีที่จะมีการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าตั้งแต่เด็กๆไปจนถึงผู้สูงอายุ  อีกทั้งได้ฟังภาษาถิ่น อย่าง “ อั๊งอุ๊ย ” แปลว่า  “ อร่อย ”  หมายถึง อาหารอร่อย  สร้างอบอุ่นแก่ผู้ที่มาร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

เริ่มแล้วกีฬา “อั้งหมี่ถ่อง” ประเพณีกินข้าวห่อชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง เริ่มแล้วกีฬา “อั้งหมี่ถ่อง” ประเพณีกินข้าวห่อชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง Reviewed by ไชโยราชบุรี on สิงหาคม 24, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.