สว.ราชบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบเร่งช่วยเหลือ หลังเกิดปัญหาภัยแล้งส่งผลกระทบเด็กนักเรียน


สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดราชบุรีลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่เกิดปัญหาภัยแล้งส่งผลกระทบเด็กนักเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัยขาดน้ำเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ใข


วันที่  8 ส.ค.62  ที่โรงเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัย  ต.อ่างหิน  อ.ปากท่อ  จ.ราชบุรี นายเฉลา  พวงมาลัย  สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดราชบุรี  พร้อมทั้งคณะได้เข้าตรวจพื้นที่แหล่งน้ำผิวดินที่ใช้ในโรงเรียนดังกล่าวเริ่มมีปัญหาขาดแคลนน้ำประสบปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ไม่มีฝนตกมาเป็นเวลานานทำให้ที่บ่อพักน้ำมีพื้นที่ประมาณ 5  ไร่ตื้นไม่มีน้ำพื้นดินแตกระแหง โดยมีนายสุรินทร์  สำลี   ผอ.โรงเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัยให้การต้อนรับพร้อมทั้งนำคณะลงตรวจสอบพื้นที่สำหรับปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ส่งผลกระทบให้กับโรงเรียนซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ 100  เปอร์เซ็นที่มีครูและนักเรียนกว่า  1,000  คน  ซึ่งแหล่งน้ำผิวดินของโรงเรียนแห่งนี้กำลังแห้งลงมากไม่สามาถจะสูบขึ้นไปใช้ได้เกิดผลกระทบกับบุคลากรและนักเรียนในโรงเรียนเบื้องต้นได้ประสานไปยัง  อบต.อ่างหิน เพื่อนำรถบรรทุกน้ำมาส่งให้กับโรงเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัยแห่งนี้พร้อมทั้งประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการขุดลอกบ่อดังกล่าวให้สามารถเก็บน้ำได้อย่างดีเพื่อเป็นการแก้ใขปัญหาระยะยาวต่อไป


ทางด้าน  นายกุศล  จตุรพิธพร  ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัย เปิดเผยว่า สำหรับภัยแล้งของปีนี้ของโรงเรียนบรมราชินีนาถราชวิทยาลัยจะมาเร็วเกิดตามภาวะวิกฤตที่เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านมาวิกฤตของระบบน้ำคือโรงเรียนได้ใช้น้ำจากแหลงน้ำที่อยู่ห่างจากโรงเรียนมากพอสมควรซึ่งเป็นแหล่งน้ำใหญ่ซึ่งเราได้น้ำฝนที่ลงมาจากบนเขาตกลงมาแล้วมีการดูดส่งตามท่อเข้ามาในโรงเรียนระยะทางค่อนข้างจะไกลพอสมควรเป็นระยะทางประมาณหนึ่งกิโลเศษๆ แต่ว่าปีที่ผ่านๆมาน้ำมีปริมาณที่พอใช้อยู่แต่มาปีนี้น้ำแห้งจนเกือบจะหมดคิดไปตามเปอร์เซ็นเหลือไม่ถึง 10 % และก็โรงเรียนบรมราชินีนาถจำนวนนักเรียนและบุคลากรรวมแล้วก็ประมาณพันเศษๆ ซึ่งคิดว่าถ้าไม่ได้รับการดูแลช่วยเหลือจากภายในหน่วยงานบางส่วนจริงๆเบื้องต้นเราได้รับการช่วยเหลือจาก อบต.อ่างหิน  นำรถบรรทุกน้ำมาให้แต่ก็ยังไม่เพียงพอ จึงต้องเข้ามาดูแลเราในเรื่องของระบบน้ำตัวนี้ ซึ่งแบ่งออกเป็นสองส่วน บ่อน้ำที่เราดูดไปใช้ในเรื่องของการอุปโภคอย่างเดียวไปผ่านกระบวนการขั้นตอนต่างๆให้นักเรียนและบุคลากรได้มีใช้  ในส่วนน้ำดื่มเราใช้วิธีการซื้อที่เป็นน้ำถังมาใช้ในการบริโภคปีนี้ค่อนข้างที่จะรุนแรงพอสมควรก็คิดว่าน่าจะได้รับการดูแลและช่วยเหลือจากหน่วยงานในบางส่วน นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนบรมราชินีนาถเป็นนักเรียนที่อยู่ประจำ 100 เปอร์เซ็น และจำนวนนักเรียนก็ค่อนข้างจะเยอะ 


นายกุศล ยังกล่าวอีกว่า ส่วนแนวทางการแก้ไข บริเวณตรงนี้เท่าที่เราได้ไปเดินดูร่วมกับสมาชิกวุฒิสภาท่านก็ได้มาช่วยดูมาช่วยคิดแก้ปัญหาคิดว่าบริเวณสระตรงนั้นรู้สึกว่ามันจะตื้นเขินแล้วมันจะมีแหล่งน้ำอีกด้านหนึ่งก็คิดว่าน่าจะเป็นทางน้ำที่ลงมาตรงนี้ได้เรากำลังคิดวิธีและติดต่อประสานงานเจ้าของที่ที่เป็นทางเดินของน้ำอยู่แต่ประเด็นหลังถ้าสมมุติว่าฝนมันไม่ตกในด้านข้างบนน้ำที่จะลงมาข้างล่างก็คงจะค่อนข้างลำบากและก็การแก้ไขอย่างหนึ่งก็คือคงจะต้องมีการขุดบ่อตรงนั้นให้มันลึกลงไปอีกหน่อยหนึ่งเพื่อจะนำน้ำดิบตรงนี้ไปเข้าสู่กระบวนการเพื่อนำไปใช้ให้แก่นักเรียนและบุคลากรได้อย่างเพียงพอ

สว.ราชบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบเร่งช่วยเหลือ หลังเกิดปัญหาภัยแล้งส่งผลกระทบเด็กนักเรียน สว.ราชบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบเร่งช่วยเหลือ หลังเกิดปัญหาภัยแล้งส่งผลกระทบเด็กนักเรียน Reviewed by ไชโยราชบุรี on สิงหาคม 08, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.