เปิดไร่ชิมอินทผลันถึงสวนแห่งแรก จ.ราชบุรี


วันที่ 5 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนพื้นที่ 15 ไร่ บริเวณหมู่ 11 ต.จอมบึง อ.จอมบึง จ.ราบุรี ของคุณวินัย เกษมศรี อายุ 59 ปี เกษตรกรที่รวมกลุ่มกับสมาชิก ทดลองปลูกอินทผลัมแบบเพาะเนื้อเยื่อ สายพันธุ์ WDP ปลูกลักษณะแบบยกร่อง ติดสปริงเกอร์น้ำ เพื่อปล่อยรดตามเวลา  ขณะนี้อินทผลัมเริ่มให้ผลผลิตแล้วประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนการปลูกประมาณ 300 ต้น มีการห่อคลุมผลด้วยถุงสีน้ำตาลขนาดใหญ่ไว้  บางต้นสุกเหลืองสามารถเด็ดชิมรับประทานจากต้นได้สด ๆ   


นายวินัย เกษมศรี  เจ้าของไร่อินทผลัม เปิดเผยว่า มีการตั้งกลุ่มขึ้น  มีประธานกลุ่มอยู่ที่ จ.กาญจนบุรี  แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ สมาชิกหุ้นสมทบมีทั้งหมด 187 คน  สมาชิกสามัญประมาณ 50 คน  ที่ไร่ปลูกมาเป็นปีที่ 3 แล้ว   ปลูกได้ทุกสภาพพื้นที่ แต่ต้องดูแล  ให้ปุ๋ย ให้น้ำ  ขั้นตอนการปลูกซื้อต้นแบบเพาะเนื้อเยื่อ ลักษณะยังเป็นต้นเล็กมีแค่ 2 ใบเลี้ยง ราคาต้นละ 1,300 บาท แต่หากซื้อต้นที่เพาะจากเมล็ดจะมีราคาต้นละ 200 - 300 บาท ซึ่งทางกลุ่มไม่ขอแนะนำเพาะจากเมล็ด เพราะไม่สามารถรู้ได้ว่าต้นที่ซื้อมานั้น เป็นต้นตัวผู้หรือต้นตัวเมีย  แต่หากปลูกแบบเพาะจากเนื้อเยื่อทั้งหมดแบ่งแยกชัดเจนว่าต้นไหนเป็นตัวผู้หรือต้นตัวเมีย  โดยต้นตัวผู้ 1 ต้น สามารถนำเกสรมาผสมต้นตัวเมียได้ประมาณ 15 ต้น   อย่างที่ไร่นี้จะปลูกต้นตัวผู้ไว้เฉพาะที่ เพื่อนำเกสรมาผสมกับต้นตัวเมีย 


การปลูกระยะห่างกันประมาณ 8x8เมตร ต้องขุดหลุมให้กว้างจะช่วยทำให้รากดูดซึมอาหารได้ดี ส่วนการคัดแยกระหว่างตัวผู้กับตัวเมียจะซื้อจากดีลเลอร์ที่จำหน่าย ถ้าสนใจปลูกจะต้องขอใบรับรองจากห้องแล็บมาด้วย เพื่อยืนยันเป็นต้นอินทผลัมของจริงมาปลูก อินทผลัม 1 ต้นสามารถให้ผลผลิตได้ประมาณ 50 กิโลกรัม   ขายกิโลกรัมละ 500 - 600 บาท หรือ ประมาณต้นละเกือบ 30,000 บาท 


เรื่องที่ควรระมัดระวังคือ  ตัวด้วงชนิดหนึ่งที่เป็นศัตรูตัวร้าย จะคอยทำลายต้น ทางกลุ่มจะคอยแนะนำการดูแลใช้สารเคมีบางชนิด เพื่อกำจัดตัวด้วง  เมื่ออินทผลัมเจริญเติบโตได้ประมาณ 2 ปีเศษ จะเริ่มให้ผลผลิตมากขึ้นเรื่อย ๆ  ส่วนการส่งจำหน่ายของกลุ่มจะมีบริษัทแปรรูป  น้ำอินทผลัมผลสด อินทผลัมผลแห้ง  อินทผลัมชนิดผงใช้ชงแบบชา  ตอนนี้มีจำหน่ายอยู่ที่ท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง บางส่วน ส่งต่างประเทศด้วย  ครั้งแรกที่เปิดให้ชม ชิม ถึงสวน อนาคตอันใกล้ จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ อ.จอมบึง


นายศุภสวัสดิ์ วัฒนกุลโชติ นักท่องเที่ยว เปิดเผยว่า รู้สึกสนใจจึงมาเที่ยวชม ไม่น่าเชื่อว่า อ.จอมบึง ซึ่งมีสภาพเป็นพื้นที่แห้งแล้ง แต่สามารถทำเกษตรลักษณะนี้ได้ ถือว่าจะช่วยนำเงินตราเข้าประเทศได้อีกมาก ถ้าคิดทำเป็นกลุ่มในราชบุรี  ต้นหนึ่งให้ผลผลิตประมาณ 50 กิโลกรัม ขายได้ราคาประมาณ 500 - 600 บาท 1 ไร่ ปลูกได้ประมาณ 30 ต้น ขายได้เงินต้นละประมาณ 30,000 บาท  เกษตรกรคนไหนมีพื้นที่ไม่มาก ก็สามารถปรับเปลี่ยนมาปลูกต้นอินทผลัมได้ หลังจากได้เดินเที่ยวชมและเด็ดชิมผลสดแล้วรู้สึกว่ามีรสชาติ หวาน กรอบ อร่อยดี


สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชม หรืไปชิมอินทผลัมผลสด ที่  อ.จอมบึง จ.ราชบุรี บนเนื้อที่ประมาณ 15 ไร่ ออกผลผลิตชุดแรก หลังเกษตรกรรวมกลุ่มกันปลูก และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินชิมถึงสวน ทั้งหวาน กรอบ อร่อย  เพลิดเพลินกับถ่ายภาพเซลฟี่ลูกอินทผลัมสีเหลืองทองสวยงาม  อ เกษตรกรที่สนใจปลูกสามารถสอบถามเส้นทางไร่อินทผลัมได้ที่  นายวินัย เกษมศรี  เจ้าของไร่อินทผลัม โทรศัพท์ได้ที่หมายเลข   090-4359449 
เปิดไร่ชิมอินทผลันถึงสวนแห่งแรก จ.ราชบุรี เปิดไร่ชิมอินทผลันถึงสวนแห่งแรก จ.ราชบุรี Reviewed by ไชโยราชบุรี on สิงหาคม 05, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.