ชลประทานราชบุรีขอให้เกษตรกรวางแผนการใช้น้ำ


วันที่ 9 ก.ค. 62 นายสุชาติ กาญจนวิลัย ผู้อำนวยการโครงการชลประทานราชบุรี เปิดเผยถึงการบริหารจัดการน้ำช่วงที่มีสภาวะฝนตกน้อยในพื้นที่จังหวัดราชบุรีว่า ในเขตชลประทานนั้นเกษตรกรไม่ต้องกังวลเพราะปริมาณน้ำจากเขื่อนแม่กลองยังระบายมาอย่างต่อเนื่องและเพียงพอ แต่พื้นที่นอกเขตชลประทานอาจต้องปรับเปลี่ยนการปลูกพืชผลทางการเกษตรหรืองดทำเพราะช่วงนี้สภาวะฝนตกน้อย ขณะที่ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำที่โครงการชลประทานราชบุรีรับผิดชอบนั้น มีอ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็งแห่งเดียวที่ปริมาณน้ำเหลือน้อย อย่างไรก็ตามจะทำการบริหารจัดการน้ำให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด พร้อมขอให้เกษตรกรประหยัดน้ำและขอความร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง


สำหรับกรณีมีข่าวกระแสเรื่องฝนทิ้งช่วงไปถึงเดือนกันยายน 2562 ทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้ชี้แจงว่า ไม่มีการแจ้งเตือนดังกล่าว และขออย่าได้ตื่นตระหนก ตกใจเกินไป โดยนิยามของฝนทิ้งช่วงทางอุตุนิยมวิทยา หมายถึง ระยะเวลาที่มีปริมาณฝนตกไม่ถึง 1 มิลลิเมตรติดต่อกันเกิน 15 วันในช่วงฤดูฝน แต่ในขณะนี้ประเทศไทยเป็นฤดูฝน มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงมีอิทธิพลและพัดปกคลุม อาจจะแรงบ้าง เบาบ้างบางวัน อย่างไรก็ตามก็ยังมีโอกาสนำความชื้นจากทะเลอันดามัน พอที่ก่อตัวเป็นเมฆฝนได้ช่วงบ่ายถึงค่ำ บางพื้นที่ฝนอาจจะตกน้อยไปบ้าง แต่ไม่น่าจะจัดว่าทิ้งช่วง และตั้งแต่นี้เป็นต้นไป จะมีแนวร่องมรสุมเลื่อนลงพาดผ่าน จะเป็นอีกปัจจัยที่จะยังทำให้มีฝน ถ้าโชคดีกว่านั้น ก็อาจจะมีการก่อตัวของพายุโซนร้อน และเคลื่อนเข้ามาบ้านเรา ดังนั้น ไม่น่าเรียกว่า สภาวะฝนทิ้งช่วง น่าจะมีบ้างบางพื้นที่ ที่เป็นสภาวะฝนน้อย แต่ดูจากค่าทางสถิติ มีบางพื้นที่ บางจังหวัด ฝนมีค่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยคาบ 30 ปี แต่บางพื้นที่ หรือบาง จ. ก็ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย อยากแนะนำกักเก็บน้ำและวางแผนการใช้น้ำอย่างระมัดระวัง

ชลประทานราชบุรีขอให้เกษตรกรวางแผนการใช้น้ำ ชลประทานราชบุรีขอให้เกษตรกรวางแผนการใช้น้ำ Reviewed by ไชโยราชบุรี on กรกฎาคม 09, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.