“พ่อใหญ่” เรื่องบางระจัน เกือบถูกเชือดในโรงฆ่าสัตว์


วันที่ 12 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนงานนับ 10 คน ภายในบ้านสวนปัญอิสรภาพ ตั้งอยู่เลขที่ 79/2 หมู่ 8 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้ช่วยกันปฐมพยาบาลฉีดสเปร์ที่บริเวณขาทั้ง 4 ข้างของ “พ่อใหญ่” ควายไทยเพศผู้อายุประมาณ 30 ปี ที่มีน้ำหนักตัวมาก ให้ลุกขึ้นยืนได้ โดยได้ช่วยกันพยุงพร้อมนำกระสอบผ้ามารองวางและนำโซ่คอยช่วยพยุงดึง พ่อใหญ่ให้ลุกขึ้นกินหญ้า เนื่องจากได้ล้มป่วยเมื่อ 3 วันก่อน หลังจากที่นางภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ เจ้าของบ้านสวนปัญอิสรภาพ ได้เดินทางไปไถ่ชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์ที่ จ.ภูเก็ต และนำมาเลี้ยงดูแลไว้  ด้วยอายุและร่างกายที่ใหญ่โตทำให้ พ่อใหญ่ เริ่มที่จะลุกเดินไม่ไหวแล้ว


นางธีรญา เครือสง่า อายุ 53 ปี คนดูแล“พ่อใหญ่” กล่าวว่า “พ่อใหญ่”เป็นควายที่เลี้ยงง่าย ไม่ดื้อ  หลังไปไถ่ชีวิตมาจาก จ.ภูเก็ต  ขณะที่มีนำไปขายให้กับโรงฆ่าสัตว์เพื่อเชือดเอาเนื้อไปขาย  แต่“พ่อใหญ่”ยังโชคดี ได้มีชาวบ้านคนหนึ่งรู้จักกับเจ้าของสวนปัญอิสรภาพ   เลยติดต่อให้ไปช่วยเหลือไถ่ชีวิตควายตัวนี้กลับมาได้ เลยเลี้ยงไว้ที่ภูเก็ตประมาณ 5 ปี ก่อนจะย้ายพ่อใหญ่มาอยู่ที่จ.ราชบุรี  ซึ่งปัจจุบันนี้เลี้ยง“พ่อใหญ่” อยู่กับควายเผือกอยู่อีกตัวให้คอยเป็นเพื่อนอยู่ใกล้ ๆ 


ด้านนางภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ  อายุ 52 ปี เจ้าของบ้านสวนปัญอิสรภาพ จ.ราชบุรี  เปิดเผยว่า มีพื้นที่เลี้ยงสัตว์อยู่ประมาณ 14 ไร่ และเลี้ยงสัตว์หลายชนิด เช่น หมูป่า  หมูบ้าน  แพะ วัว ควาย ที่ไปไถ่ชีวิตมาเลี้ยงดูแลอยู่ประมาณ 592 ตัว แม้กระทั่งสุนัขจรจัด และ แมวก็เลี้ยงรวมอยู่ด้วยกัน เมื่อตายก็จะทำพิธีให้อย่างดี  คนเลี้ยงก็ไม่กินเนื้อสัตว์กินแต่มังสวิรัส 


ส่วนแนวคิดที่ต้องเลี้ยงสัตว์ที่ไถ่ชีวิตมา  เกิดจากการพิจารณาอาหารที่รับประทานเข้าไปตั้งแต่เล็กจนโตว่ามาจากไหน  ทุกครั้งที่ทานเนื้อสัตว์มีที่มาอย่างไร และจะเริ่มคิดได้จึงตามไปดูที่โรงฆ่าสัตว์ต่าง ๆ พบเห็นสัตว์ร้องดิ้นรนด้วยความเจ็บปวด จึงพิจารณาแล้วว่าทุกชีวิตรักตัวเอง ไม่ต้องการเป็นอาหารให้กับใคร เลยอยากช่วยเหลือชีวิตสัตว์เหล่านั้น 


ก่อนหน้าที่จะไปไถ่ชีวิต“พ่อใหญ่” ได้ไถ่ชีวิตวัวมาก่อนแล้วจำนวนหนึ่ง  ต่อมามีชาวบ้านมาบอกว่าโรงฆ่าสัตว์มีการนำควาย  ซึ่งเป็นควายที่เคยแสดงหนังเรื่องบางระจันมาแล้ว  จึงเดินทางไปดูด้วยตัวเอง และรู้สึกสงสาร ดูจากลักษณะเป็นควายโบราณที่มีรูปร่างสูงใหญ่ สอบถามประวัติแล้วรู้ว่าทางโรงฆ่าได้ไปเอาควายมาจากเจ้าของใหม่ โดยเจ้าของเดิมของพ่อใหญ่เคยเอาพ่อใหญ่ไปเล่นหนังเป็นตัวประกอบวิ่งรบในเรื่องบางระจันมาก่อน หลังจากนั้นถูกขายต่อมาอีก 2 - 3 ทอด  ทอดสุดท้ายจึงมาอยู่สถานที่ท่องเที่ยว พ่อใหญ่ถูกให้ลากเกวียนจนจมูกพ่อใหญ่ขาด ถูกให้ฝรั่งถ่ายรูป ด้วยอายุมากแก่ชราเริ่มไม่ไหวทางสถานที่ท่องเที่ยวเลยปลดพ่อใหญ่ออก แล้วนำไปขายให้กับโรงฆ่าสัตว์


ตัวเองจึงถ่ายรูปพ่อใหญ่มาลงเฟซบุ๊ก เพื่อขอยอดสะสมในการที่จะไถ่ชีวิตควายตัวนี้มา  พอได้มาแล้วคนที่ไปถ่ายชีวิตได้เผลอเล่าให้ฟังว่า“ทางเจ้าของเก่าและคนแถวนั้นเขาแย่งกันขอซื้อหัวกะโหลกพ่อใหญ่ เพื่อที่จะอาไปประดับหน้าบ้าน”  จึงเป็นชนวนให้คิดได้ว่าจิตใจคนเริ่มป่วยแล้ว จึงได้ไปไถ่ชีวิตพ่อใหญ่มาไว้ที่ราชบุรี และอยากสื่อให้คนภายนอกรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพ่อใหญ่ และหลังจากที่ได้เลี้ยงดูแลมาตั้งแต่อายุประมาณ 25 ปี ตอนนี้อายุได้ประมาณ 30 ปี ที่ได้ดูแลและนำมาอยู่ที่ราชบุรี

สำหรับผู้ใจบุญมีศรัทธาหรือสงสารอยากร่วมทำบุญสามารถบริจาคเงินได้ที่ นางสาวภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ  ธนาคารกรุงเทพฯ สาขา ถนนศรีสุริยวงศ์  เลขที่  530-0-48161-0 หรือ ธนาคารกรุงไทย สาขา  ตลาดศรีเมืองราชบุรี เลขที่  984 -5-83304-7   หรือ โทรศัพท์สอบถามได้ที่  096 – 9659265 
“พ่อใหญ่” เรื่องบางระจัน เกือบถูกเชือดในโรงฆ่าสัตว์ “พ่อใหญ่” เรื่องบางระจัน เกือบถูกเชือดในโรงฆ่าสัตว์ Reviewed by ไชโยราชบุรี on กรกฎาคม 12, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.