สิ้นแล้ว “พ่อใหญ่” ควายโบราณแสดงหนังบางระจัน


นางสาวภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ  เจ้าของสวนปัญอิสรภาพ จัดพิธีส่งดวงวิญญาณ“พ่อใหญ่” ควายไทยโบราณเคยแสดงหนังเรื่องบางระจัน โดยนางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ พร้อมนายนรเศรษฐ เรืองพยุงศักดิ์  นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งหลวง ร่วมพิธีด้านเจ้าของสวนปัญอิสรภาพวอนผู้มีอำนาจช่วยพิจารณาเรื่อง พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ให้ควายไทยมีเท่าเทียมกับสุนัขก็ยังดี


วันที่ 16 ก.ค.62 นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายนรเศรษฐ เรืองพยุงศักดิ์  นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้เดินทางมาที่สวนปัญอิสรภาพ ตั้งอยู่เลขที่ 79/2 หมู่  8 ต.ทุ่งหลวง เพื่อมาร่วมพิธีส่งดวงวิญญาณของ “พ่อใหญ่” ควายไทยโบราณที่เคยแสดงตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่อง บางระจันเมื่อหลายปีก่อน ขณะนี้ได้สิ้นใจแล้ว หลังจากที่นางสาวภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ  เจ้าของสวนปัญอิสรภาพ ได้ไปไถ่ชีวิต พ่อใหญ่จากโรงเชือดที่ จ.ภูเก็ต มาในราคา 80,000 บาท และนำมาเลี้ยงดูแล  ด้วยอายุที่แก่ชรามากถึง 30 ปี จากที่ลุกเดินกินหญ้าได้ ต่อมาเริ่มลุกขึ้นไม่ไหวต้องใช้รอกเป็นโซ่เหล็กพร้อมกำลังคนช่วยกันพยุงให้ลุกขึ้นกินหญ้าเกือบทุกวัน กระทั่งเมื่อช่วงเย็นวานนี้ พ่อใหญ่ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ทางเจ้าของสวนฯพร้อมด้วยคนงานได้ช่วยกันร่วมแรงร่วมใจใช้จอบขุดหลุมเตรียมฝังร่างพ่อใหญ่ และนำผ้าธรณีมาห่มคลุมร่างพ่อใหญ่ พร้อมจัดเตรียมเครื่องสังฆทานทำพิธีส่งดวงวิญญาณพ่อใหญ่ไปสู่สุขคติในภพภูมิที่ดี


นางสาวภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ  เจ้าของสวนปัญอิสรภาพ  เปิดเผยว่า   พ่อใหญ่ เสียชีวิตเมื่อเย็นวานนี้ประมาณ 18.05 น. เพราะอายุมากแล้วและน้ำหนักที่มากถึงประมาณ 1 ตัน  เราพยายามช่วยดูแลถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีการใช้ยาทาขาทั้ง 4 ข้างหลังจากที่ลุกไม่ไหว  ในช่วงสุดท้ายของชีวิต อยากให้เขาเดินได้และอยู่กับเขาจนกว่าเขาหมดลมหายใจจากเราไป โดยก่อนหน้านี้ได้นิมนต์พระมารับสังฆทานทำพิธีให้พ่อใหญ่ก่อนที่ตาย   ส่วนเมื่อเย็นวานนี้ก่อนที่จะเสียได้ให้พ่อใหญ่ฟังสวดมนต์ในบทอิติปิโส 108 จบ พอฟังจบแล้ว พ่อใหญ่ก็จากเราไป    หลังจากนั้นได้สวดมนต์ทำวัตรเย็นให้พ่อใหญ่ฟังสวดมนต์จนถึงเกือบ 5 ทุ่ม  ขณะสวดทำวัตรเย็นได้อธิษฐานขอให้บุญกุศลที่ได้ทำมาขออุทิศให้พ่อใหญ่ วัว ควาย หมู แพะทุกชีวิตที่ได้ตายลงไป ขอให้บุญกุศลช่วยหลุดพ้นจากการเป็นสัตว์ทุกชาติไป


ส่วนร่างพ่อใหญ่ได้ขอให้คนงานได้ช่วยกันขุดหลุมฝังตั้งแต่เมื่อช่วงหัวค่ำเสร็จเมื่อกลางดึกภายในคอกที่พ่อใหญ่เคยอยู่  เพราะกลัวเรื่องเขากับหัวของพ่อใหญ่ที่สวยงามเป็นที่ชื่นชอบของคนบางคนต้องการ พ่อใหญ่เป็นควายตัวเดียวที่ไม่ได้ไปสุสานและอยู่ที่นี่ จะมีการล้อมรั้วเหล็กกั้นไว้พร้อมกุญแจปิดล็อกป้องกันการถูกขโมย


จึงอยากให้เหตุการณ์ของพ่อใหญ่เป็นตัวอย่างของควายไทยโบราณที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองไทย ทำประโยชน์ให้มนุษย์มากมาย ถ้าเราไม่ช่วยพ่อใหญ่ไว้ก็จะต้องถูกฆ่าตาย ในเมื่อสัตว์มีคุณประโยชน์ต่อแผ่นดินไทยแต่โบราณแต่กลับไปกินเนื้อ ขอให้ช่วยพิจารณาผู้เกี่ยวข้องที่มีอำนาจช่วยในการเรื่องร่าง พ.ร.บ.สัตว์คุ้มครอง อยากให้ควายได้รับการคุ้มครอง ไม่ได้ต้องการให้ควายบ้านเราที่ถูกลำเลียงไปฆ่าตายที่ประเทศเพื่อนบ้าน  ลูกควายตัวน้อยถูกฆ่าตายเป็นอาหารจำนวนมาก ทั้งที่ควายเคยเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทยมาช้านาน  อย่ากิน อย่าฆ่า อย่าขาย สมัยก่อนเคยออกรบต่อสู้มากับแผ่นดินไทย ขอให้ควายไทยมีชีวิตที่เทียบเท่ากับชีวิตหมา แมวก็เพียงพอแล้ว  ฆ่ากิน ข่มเหงไม่ได้ เพราะมีคุณค่าของชีวิตเหมือนกัน

สิ้นแล้ว “พ่อใหญ่” ควายโบราณแสดงหนังบางระจัน สิ้นแล้ว “พ่อใหญ่” ควายโบราณแสดงหนังบางระจัน Reviewed by ไชโยราชบุรี on กรกฎาคม 16, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.