ชาวบ้านผวา..! นกกระยางนับพันมาอาศัยทํารังบนต้นไม้ข้างบ้านหวั่นเกิดโรคระบาด


ชาวบ้าน ต.อ่างหิน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เดือดร้อนหนักหลังฝูงนกกระยาง และนกกาน้ำกว่าพันตัวอาศัยทำรังออกลูกบนต้นไม้ข้างบ้านนานกว่า 2 ปี  สร้างมลภาวะสิ่งแวดล้อมหวั่นเกิดโรคระบาด วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยด่วน


วันที่ 31 ก.ค.62   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านหมู่ที่ 6  ต.อ่างหิน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้รับความเดือดร้อนหนักหลังฝูงนกกระยาง และนกกาน้ำหลายพันตัวบินมาเกาะอาศัยทำรังออกลูกออกหลานอยู่บนต้นมะขามขนาดใหญ่ประมาณ 4 - 5 ต้น ข้างบ้านนานกว่า 2 ปี จนถ่ายมูลลงมาขาวโพนเติมพื้นที่ ต้นไม้ที่ปลูกไว้ไม่สามารถเก็บขายได้เพราะเติมไปด้วยขี้นก  บางตัวเริ่มสร้างรังฟักไข่ ออกลูกหลานเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งยังส่งเสียงร้องทั้งกลางวัน กลางคืน และยังมีสิ่งปฏิกูลทั้งขี้นก และเศษขนนกลูกนกที่ตาย ปลิวตกลงมากลายเป็นมลภาวะสิ่งแวดล้อมให้กับชาวบ้าน


นายรวย สุขอยู่ อายุ 75 ปี และ นายสำเนียง เขียดโทน อายุ 68 ปี  ชาวบ้านที่ปลูกบ้านอยู่ใกล้กับต้นไม้ใหญ่ได้รับความเดือดร้อน  ช่วงกลางวันต้องย้ายลูกและคนในบ้านไปขออาศัยบ้านญาติอยู่  ส่วนกลางคืนจึงจะกลับมานอนที่บ้านฝูงนกดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก   อีกทั้งฝูงนกเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ และยังมีต้นไม้อีกหลายต้นที่ฝูงนกอาศัยทำรัง แม้ว่าชาวบ้านหลายคนจะช่วยกันตัดกิ่งต้นไม้ใหญ่บางต้น หรือ แม้จะจุดประทัดเพื่อขับไล่  หรือแม้แต่เคาะสังกะสีให้เกิดเสียงดัง  นกก็ไม่ได้เกรงกลัวแต่อย่างใด


นายสำเนียง เขียดโทน อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่  27 หมู่ 6 ต.อ่างหิน เปิดเผยว่า ฝูงนกกระยาง นกกาน้ำ หรือ กาดำ บินมาอาศัยอยู่ได้ประมาณ 2 ปีแล้ว  สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กับที่บ้าน เนื่องจากกลิ่นเหม็นสาป ขี้นกเต็มไปหมด  พอมาทำรังก็เริ่มฟักไข่โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนมีกลิ่นเหม็นสาปมาก  อย่างต้นมะขามที่เคยออกฝักเป็นประจำทุกปี พอมีฝูงนกบินมาอาศัยก็จะไม่ค่อยติดฝักอีกเลย  ปลูกต้นมะกรูด น้อยหน่าไว้ พอนกมาทำรังและขับถ่ายลงมา ติดตามใบตามต้นไม้ที่ปลูกไว้ทำให้เก็บกินไม่ได้เลย  พยายามหาวิธีการต่าง ๆ แล้ว ทั้งตัดต้นไม้ หรือ ใช้ประทัดทำให้เกิดเสียงดังแต่มันก็ไม่ไป    ยิ่งช่วง ที่มีลมพัดแรงเข้าบ้านจะทำให้ฝุ่นละอองของขี้นกที่เกาะอาศัยอยู่บนต้นไม้ติดบ้านพัดปลิวไปตกเหม็นกลิ่นแรงมากอยู่กันแทบไม่ได้  บางหลังต้องไปอาศัยอยู่ที่อื่นชั่วคราว   โดยที่บ้านมีหลานสาวต้องย้ายออกเพราะช่วงกลางวันอยู่ไม่ได้เลย  จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเอาฝูงนกออกไปจากที่นี่ด้วย 


อย่างไรก็ตาม ลุงสำเนียงได้พาเดินดูบริเวณโคนต้นมะขามที่ฝูงนกอาศัยทำรังอยู่ พบซากลูกนกหลายตัวที่ตกลงมาจากบนต้นไม้ตาย  เริ่มส่งกลิ่นเหม็น มีแมลงวันตอม และยังมีเปลือกไข่ ขนนก ขี้นกหล่นเลอะอยู่ตามพื้นดินและสิ่งของบริเวณใต้ต้นมะขาม เวลาลมพัดโชยก็จะมีฝุ่นละอองปลิวลอยไปตามลม เกรงจะเกิดโรคระบาดตามมา  รวมทั้งกลิ่นสาปของฝูงนกที่มีอยู่กว่าพันตัว  จึงวอนให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนเพราะชาวบ้านหมดหนทางแก้ไขแล้ว

 
ชาวบ้านผวา..! นกกระยางนับพันมาอาศัยทํารังบนต้นไม้ข้างบ้านหวั่นเกิดโรคระบาด ชาวบ้านผวา..! นกกระยางนับพันมาอาศัยทํารังบนต้นไม้ข้างบ้านหวั่นเกิดโรคระบาด  Reviewed by ไชโยราชบุรี on กรกฎาคม 31, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.