“น้องฮาวา”สาวน้อยมหัศจรรย์คว้า“แชมป์โลก”ยิงปืนเยาวชน ยันมอบเหรียญทองให้นายกรัฐมนตรี


“น้องฮาวา”หรือ น.ส.ชวิศา ปะดุกา สาวน้อยมหัศจรรย์ วัยเพียง 17 ปี สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการกีฬายิงปืนของประเทศไทย ด้วยการคว้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬายิงปืนเยาวชนชิงแชมป์โลก ณ เมืองซูล ประเทศเยอรมัน เมื่อช่วงกลางเดือน ก.ค.62 ที่ผ่านมา คว้าเหรียญทองบุคคลประเภท ปืนสั้นมาตรฐาน 25 เมตร และเหรียญทองแดงประเภททีมอีก 2 เหรียญ โดยต้องฝ่าด่านหินจาก 46 ประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน ยันบอกหลังคว้าเหรียญทอง “หนูอยากนำเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬายิงปืนเยาวชนชิงแชมป์โลกที่ได้มานี้ มอบให้กับท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา”


เมื่อวันที่ 24 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 399/30 หมู่ 3 ต.ดอนตะโก อ.เมืองราชบุรี เพื่อพบกับ น.ส.ชวิศา ปะดุกา หรือ“น้องฮาวา” อายุ 17 ปี แชมป์โลกยิงปืนเยาวชน  ซึ่งเป็นบุตรสาวของ ร.ต.อ.ชุกรี ปะดุกา และนางอังคณา ปะดุกา พัฒนากร สนง.พัฒนาชุมชน อ.เมืองราชบุรี โดย น.ส.ชวิศา ปะดุกา หรือ“น้องฮาวา”เจ้าของเหรียญทองกีฬายิงปืนเยาวชนชิงแชมป์โลก เปิดเผยว่า ฝึกกีฬายิงปืนตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เพราะชอบเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิ ใจเย็น ต้องอดทน มุ่งมั่น โดยติดทีมชาติเมื่อตอนเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เข้าแข่งขันหลายรายการทั้งในและต่างประเทศ เหรียญในระดับนานาชาติ ได้ครั้งแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ในการแข่งขันกีฬายิงปืนเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศคูเวต ได้เหรียญทองแดง เคยคิดเล่นๆ ว่าอยากเป็นแชมป์โลก กระทั่งล่าสุดคว้าเหรียญทองกลายเป็นแชมป์โลกโดยที่ตนเองก็ไม่คาดฝัน ว่าจะได้เร็วขนาดนี้ ระหว่างกำลังแข่งขันตนไม่ได้ดูคะแนน ตั้งใจยิงปืนให้เข้าเป้าจุดที่ได้คะแนนมากที่สุด จนทีมงานนักกีฬายิงปืนฯ มาบอกว่า “หนูได้ที่หนึ่งนะลูก”ก็รู้สึกดีใจมาก ส่วนเป้าหมายต่อไปอยากติดทีมชาติไปแข่งขันโอลิมปิกจะครั้งไหนก็ได้ แต่รายการที่จะต้องเตรียมต่อไปคือกีฬาซีเกมส์

“น้องฮาวา”ยังบอกแบบเขินอายว่า “หนูอยากนำเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬายิงปืนเยาวชนชิงแชมป์โลกที่ได้มานี้ มอบให้กับท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา”


ร.ต.อ.ชุกรี ปะดุกา คุณพ่อของน้องฮาวา ได้เปิดเผยว่า ตนเองมีลูก 3 คน คนโตชื่อนายชิษณุพงศ์ ปะดุกา อายุ 18 ปี เพิ่งเข้าศึกษาที่ ม.เกษตรศาสตร์ สาขาวิศวฯ และเป็นนักกีฬายิงปืนเยาวชนทีมชาติ น.ส.ชวิศา ปะดุกา อายุ 17 ปี ที่เพิ่งคว้าเหรียญทองกีฬายิงปืนฯ เรียนอยู่ชั้น ม.6 ร.ร.ราชโบริกานุเคราะห์ อ.เมืองราชบุรี  และด.ช.ชัชพงศ์ ปะดุกา อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้นม.1 ร.ร.ราชโบริกานุเคราะห์ กำลังคัดตัวเป็นนักกีฬายิงปืนเยาวชน ระดับภาค ลูกทั้ง 3 คน ต่างชอบกีฬายิงปืน เนื่องจากช่วงที่ตนสอบได้นายตำรวจสัญญาบัตร จำเป็นต้องไปอบรมนานประมาณ 3 เดือน ทำให้ที่บ้านจึงเหลือแต่ภรรยาและลูกที่ยังเด็กตอนนั้นบ้านต้องเช่าเขาอยู่ พื้นที่ก็เปลี่ยวไม่มีรั้วรอบขอบชิด ตนเป็นตำรวจด้วยความกังวลห่วงลูกเมีย จึงสอนภรรยากับลูกให้รู้จักป้องกันตัวและการใช้อาวุธปืนเพื่อใช้ในการป้องกัน แต่ไม่ใช่ไปทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย  ปรากฏว่าดูลูกๆแล้วต่างมีความสนใจเรื่องของการใช้อาวุธปืน  เมื่อตนว่างจึงพาไปเรียนรู้เรื่องปืนอย่างถูกวิธี และพาเข้าเป็นสมาชิกสมาคมกีฬายิงปืนของ จ.ราชบุรี ที่เพื่อนของภรรยานำลูกของเขาไปเป็นสมาชิกฯอยู่ก่อนแล้ว


ร.ต.อ.ชุกรี เผยอีกว่า จากนั้นกลายเป็นว่าลูกๆเอาจริงเอาจังกับกีฬายิงปืน โดยไม่ทิ้งการเรียน ตนกับภรรยาจึงสนับสนุน พัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ วันธรรมดาจะฝึกอยู่ที่บ้านซึ่งทำสนามยิงปืนอัดลมไว้ให้ซ้อมเช้าก่อนไปเรียน และเย็นหลังกลับจากเรียน ส่วนวันเสาร์อาทิตย์จะไปซ้อมที่สนามยิงปืนกรมการทหารช่าง โดยมีโค้ชคอยฝึกสอน กระทั่งลูกชายคนโตติดเยาวชนทีมชาติ และน้องฮาวาก็ติดเยาวชนทีมชาติได้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้รางวัลมามากมาย กระทั่งรางวัลเหรียญทองล่าสุดที่น้องฮาวาได้มาถือเป็นรางวัลใหญ่ วันที่น้องฮาวาได้เหรียญทอง ตนเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่อยู่ ภรรยาที่เดินทางไปดูแลลูกด้วย ได้ส่งคลิปขณะลูกรับเหรียญทอง มีเพลงชาติไทยดังขึ้นตนถึงกับขนลุกน้ำตาคลอ ตนกับภรรยาภูมิใจมาก


ด้าน นางอังคณา ปะดุกา คุณแม่น้องฮาวา กล่าวว่า เมื่อน้องฮาวา จะไปแข่งขันกีฬายิงปืนที่ไหนตนจะเดินทางไปดูแลและค่อยให้กำลังใจลูกทุกครั้ง เพราะส่วนใหญ่จะแข่งในวันหยุดราชการ ล่าสุดที่ลูกคว้าเหรียญทองมา ตนก็เดินทางไปประเทศเยอรมันด้วย จะคอยให้กำลังใจบอกลูกทำให้เต็มที่ ซึ่งบรรยากาศการแข่งขันวันนั้นขณะนั่งเชียร์ลูกตนยังรู้สึกตื่นเต้นมาก และวันแข่งวันนั้นยังมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมนักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย เดินทางไปให้กำลังใจด้วย ท่านและทีมงานกีฬายิงปืนฯ ดูแลในระหว่างไปแข่งขันเป็นอย่างดี จนทีมนักกีฬายิงปืนฯประสบความสำเร็จ


สำหรับการแข่งขันกีฬายิงปืนเยาวชนชิงแชมป์โลกครั้งนี้ มีขึ้นที่เมืองซูล ประเทศเยอรมัน มีชาติต่างๆเข้าร่วมการแข่งขัน 46 ชาติ อาทิ จีน อินเดีย รัสเซีย ฝรั่งเศส แข่งขันทั้งหมด 30 รายการ ประเทศไทยส่งนักกีฬาชุดนี้เข้าร่วมการแข่งขัน 10 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 6 คน ซึ่งนักกีฬาชุดนี้เป็นนักกีฬาในโครงการ Road to Paris ของ กกท. มี พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม เป็นผู้จัดการทีม และมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เป็นประธานคณะทำงานเตรียมนักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย ซึ่งได้เดินทางไปประเทศเยอรมันร่วมให้กำลังใจนักกีฬาด้วย โดยการแข่งขันวันเสาร์ที่ 13 ก.ค.62 ประเภท ปืนสั้นมาตรฐาน 25 เมตร น.ส.ชวิศา ปะดุกา หรือ“น้องฮาวา”ชนะเลิศคว้าเหรียญทองประเภทปืนสั้นสตรี บุคคลหญิง และได้เหรียญทองแดง ประเภทปืนสั้นสตรี ทีมหญิง ซึ่งประกอบด้วย น.ส.ชวิศา ปะดุกา, น.ส.กัลยกร หิรัญเพิ่ม และ น.ส.เณศรา จำปารัตน์ ส่วนวันอังคารที่ 16 ก.ค.62 ได้เหรียญทองแดง ประเภทปืนสั้นสตรี ทีมหญิง ประกอบด้วย น.ส. ชวิศา ปะดุกา, น.ส.กัลยกร หิรัญเพิ่ม และ น.ส.วีรมน คิดอ่าน


“น้องฮาวา”สาวน้อยมหัศจรรย์คว้า“แชมป์โลก”ยิงปืนเยาวชน ยันมอบเหรียญทองให้นายกรัฐมนตรี “น้องฮาวา”สาวน้อยมหัศจรรย์คว้า“แชมป์โลก”ยิงปืนเยาวชน ยันมอบเหรียญทองให้นายกรัฐมนตรี Reviewed by ไชโยราชบุรี on กรกฎาคม 24, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.