ชาวบ้านกว่า 200 ยื่นหนังสือคัดค้าน ไม่ให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านจากหมู่ 9  หมู่ 14 และหมู่ 15  บ้านหนองไก่ขัน ต.เขาขลุง  อ.บ้านโป่ง  จ.ราชบุรี  กว่า 200 คน ได้มารวมตัวกันที่บริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลเขาขลุง  เพื่อยื่นหนังสือกับนายสมบัติ  เทพรส  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาขลุง  กรณีคัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล  ซึ่งมีโครงการที่จะมาก่อสร้างในบริเวณหมู่ 9  ริมถนนสายสัมมาราม-หนองใยบัว  ให้กับ เนื่องจากชาวบ้านนั้นเกรงว่าโรงไฟฟ้าดังกล่าวอาจจะมาสร้างผลกระทบในวันข้างหน้า ทั้งเรื่องของน้ำเสียและกลิ่นเหม็น  โดยนายสมบัติ  เทพรส  นายก อบตงเขาขลุง  ได้มารับหนังสือคัดค้านจากชาวบ้านพร้อมกับกล่าวว่า  วันนี้จะมีการประชุมหารือร่วมกันหลายฝ่ายเพื่อพิจารณาในเรื่องดังกล่าว  ซึ่งผลการดำเนินการเป็นอย่างไรนั้นจะมีการแจ้งให้กับชาวบ้านได้รับทราบต่อไป  ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร


ด้าน พ.ท.ไวฑูรย์  เก่งนาวา  อายุ 55 ปี อดีตข้าราชทหาร ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านในการยื่นหนังสือคัดค้านให้กับนายก อบต.เขาขลุง  ก็บอกว่าชาวบ้านมาคัดค้านการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าที่จะมีการก่อสร้างในพื้นที่ของ หมู่ 9  เนื่องจากเกรงว่าถ้าปล่อยให้มีการก่อสร้างจนแล้วเสร็จก็เกรงว่าจะมีผลกระทบ เพราะที่ผ่านมาก็มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าหลายแห่งและมีผลกระทบซึ่งยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้   ส่วนเชื้อเพลิงที่โรงงานจะใช้นั้นเป็นข้างฟ่างหวาน เป็นตัวหมัก ซึ่งผลกระทบในเรื่องของปริมาณการใช้น้ำที่จะต้องนำมาหมัก  มีเรื่องของกลิ่น รวมทั้งระบบการจัดการน้ำเสีย  และเรื่องของควันในการเผาไหม้  ซึ่งการออกมาทำประชาพิจารณ์ครั้งแรกของโรงงานก็ไม่สามารถชี้แจงได้ชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร  มีแต่จะให้ชาวบ้านได้ช่วยปลูกต้นข้างฟ่างหวานเพื่อส่งให้กับโรงงาน  แต่อย่างอื่นชาวบ้านยังไม่รู้อะไรเลย  จึงต้องมายื่นหนังสือคัดค้าน  ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่สองแล้วที่มายื่นกับทาง อบต.เขาขลุง เพื่อให้พิจารณาก่อนที่จะมีการอนุญาตให้มีการก่อสร้าง


ด้านนางจุฑารัตน์  เสาวดี  อายุ 51 ปี  อยู่บ้านเลขที่  52/8  หมู่ 9  ต.เขาขลุง  อ.บ้านโป่ง  ซึ่งมีพื้นที่อยู่ใกล้กับพื้นที่ที่จะมีการก่อสร้างโรงฟ้า  ก็บอกว่า ตอนแรกที่ทางโรงงานมาบอกกับชาวบ้านว่าจะใช้ข้าวฟ่างหวานและหญ้าเนเปียในการผลิตไฟฟ้า  แต่ต่อมาก็บอกว่าจะเปลี่ยนจากข้าวฟ่างหวานเป็นน้ำเสียเพื่อนำหมักจะทำให้เกิดแก๊ส  ซึ่งเชื่อว่าต่อไปจะเกิดกลิ่นเหม็นมากขึ้นเพราะโรงงานที่มีอยู่แล้วก็มีกลิ่นเหม็น และถ้าจะมาสร้างใหม่อีก ชาวบ้านคงจะไม่ยอม และจะเดินหน้าในการคัดค้านต่อไปด้วย
ชาวบ้านกว่า 200 ยื่นหนังสือคัดค้าน ไม่ให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ชาวบ้านกว่า 200 ยื่นหนังสือคัดค้าน ไม่ให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล Reviewed by ไชโยราชบุรี on กรกฎาคม 01, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.