วอนช่วยเหลือคุณตาอายุเกือบ 100 ตาบอด ลุกเดินไม่ได้ ต้องอาศัยวัดพักพิง


วันที่ 20 ก.ค.62 จากกรณีมีพระรูปหนึ่งจากวัดแจ้งเจริญ ต.จอมประทัด อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี ได้เผยภาพวีดีโอผ่านทางเฟซบุ๊กโดยใช้ชื่อว่า ชาโดว์ อัมพวา  มีข้อความตอนหนึ่งว่า “อีกหนึ่งชีวิต ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ กับความศิวิไลย์ของสังคม”พร้อมกับขอให้ช่วยเหลือมายังผู้ใจบุญที่พอมีช่องทางช่วยเหลือคุณตาผู้นี้ได้  โดยหลังมีการโพสต์ข้อความดังกล่าว  ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบที่วัดแจ้งเจริญ พบพระลูกวัดแจ้งเจริญ ซึ่งกำลังกวาดใบไม้อยู่บริเวณวัด และได้พาไปดูที่ห้องชายชราพิการนอนอยู่ภายในห้องที่อดีตเคยเป็นห้องเก็บของวัด สอบถามทราบชื่อว่า นายเลื่อน ไม่ทราบนามสกุล อายุประมาณกว่า 90 ปี นอนอยู่ในมุ้งกับที่นอนสภาพเก่า สอบถามพูดคุยก็ไม่ได้ยิน ไม่รู้เรื่อง ข้างที่นอนมีข้าว ขนม น้ำวางกองอยู่ ร่างกายซูบผอม ข้อมือข้างซ้ายพิการอ่อนแรง นอนบ่นว่าปวดหัวไหล่ที่เกิดจากนอนกดทับนาน ๆ  พอสอบถามส่งเสียงได้แต่พูดคุยไม่รู้เรื่อง  ตาทั้งสองข้างมองไม่เห็น หูตึง ต้องตะโกนสอบถาม สภาพห้องมีกลิ่นค่อนข้างเหม็นฉุน เพราะคุณตาไม่สามารถลุกเดินไปไหนได้แล้ว 


พระสมมาตร นันทโก พระลูกวัดแจ้งเจริญ ที่ค่อยดูแลให้ข้าวให้น้ำทุกวัน เปิดเผยว่า คุณตาเลื่อนมาอยู่ที่วัดนี้ประมาณ 20 ปี แล้ว  เมื่อก่อนคุณตาเลื่อนยังเดินได้ จะคอยช่วยทำความสะอาดวัด  ถอนหญ้า กวาดใบไม้บริเวณวัด ต่อมาเมื่อประมาณ 3 ปีก่อนคุณตาเลื่อนเริ่มเดินไม่ไหวแล้ว และต้องอยู่แต่ในห้องทั้งวันทั้งคืน เคยมีญาติมาเยี่ยมนาน ๆ นับปี จึงจะมาเยี่ยมครั้งหนึ่ง  ตอนนี้อาตมาคอยดูแลเวลาไปรับบิณฑบาตจากญาติโยมก็จะเอามาให้ตาเลื่อนกิน บางวันได้ข้าวมาน้อยจนไม่พอ ก็ต้องออกไปซื้อข้าวห่อเอามาให้กิน ช่วงนี้ลุกนั่งเหมือนแต่ก่อนไม่ได้แล้ว  และยังมาพิการตา ขา มือ เพราะไม่ได้ออกกำลัง ได้แต่นอนอยู่อย่างเดียว คงมีชาวบ้านรายหนึ่งที่มาคอยช่วยซักเสื้อผ้าให้ 2-3 วันครั้งพร้อมกับเอาข้าวมาให้ด้วยความสงสาร


สภาพของคุณตาเลื่อนด้วยอายุ และสภาพร่างกายที่ผอมทรุดโทรมเผยให้เห็นซี่โครงสุดน่าเวทนาและยังได้ยินเสียงตาบ่นร้องเจ็บหัวไหล่อยู่เป็นระยะด้วยไม่สามารถลุกนั่งด้วยเองได้  เวลาหิวข้าวก็จะพยายามใช้มือหยิบกินในสภาพนอนกิน จากอาหารที่หลวงตาสมมาตรเอามาตั้งวางไว้ให้แต่ละวัน  เป็นภาพที่น่าสะเทือนใจ ซึ่งยังโชคดีที่ทางเจ้าอาวาสวัดแจ้งเจริญและพระลูกวัดมีเมตตาคอยดูแลตลอดเรื่อยมา แต่ด้วยเหตุของช่วงเทศกาลเข้าพรรษาที่พระจะต้องปฏิบัติกิจกรรมของสงฆ์  ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาดูแลคุณตาเลื่อนได้มากหนัก จึงอยากให้หน่วยงานเข้าไปดูแล้วคุณภาพชีวิตของคุณตาเลื่อนด้วย
วอนช่วยเหลือคุณตาอายุเกือบ 100 ตาบอด ลุกเดินไม่ได้ ต้องอาศัยวัดพักพิง วอนช่วยเหลือคุณตาอายุเกือบ 100 ตาบอด ลุกเดินไม่ได้ ต้องอาศัยวัดพักพิง  Reviewed by ไชโยราชบุรี on กรกฎาคม 20, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.