ปศุสัตว์ประชุมแผนคุมเข้มโรคอหิวาห์แอฟริกาในสุกร


รองผู้ว่าฯ ประชุมแผนคุมเข้มจัดการสุกรอย่างครบวงจร ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัด ด้านปศุสัตว์จังหวัดเผยถึงราชบุรี มีการเลี้ยงสุกรมากที่สุดในประเทศเกือบ 2 ล้านตัว  ได้มีมาตรการป้องกันคุมเข้มโรคดังกล่าว ทั้งตรวจเข้มชิ้นเนื้อที่มาจากต่างประเทศอย่างเข้มข้น


เวลา 15.00 น. วันที่ 28 มิ.ย.62 นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี  เป็นประธานประชุมกรรมการบริหารจัดการสุกรอย่างครบวงจรจังหวัดราชบุรี ที่ห้องประชุมแควอ้อม ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัด โดยมี สัตวแพทย์หญิงวรรณี วัฒนพงศ์ชาติ ปศุสัตว์จังหวัด นายนิพัฒน์ เนื้อนิ่ม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม หลังจากที่ได้มีการเกิดโรคอหิวาห์แอฟริกาในสุกร ซึ่งเป็นโรคระบาดในสุกรที่มีความรุนแรงและก่อให้เกิดความสูญเสียต่อสุกรทุกกลุ่มอายุ เป็นโรคสัตว์แปลกถิ่น เนื่องจากไม่พบการระบาดของโรคดังกล่าวในประเทศไทย  โดยหากมีการระบาดเกิดขึ้นก็จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกรในประเทศไทยอย่างมาก  เพราะปัจจุบันไม่มีวัคซีนหรือยาที่ใช้ในการป้องกันและรักษาโรคดังกล่าว


สัตวแพทย์หญิงวรรณี วัฒนพงศ์ชาติ ปศุสัตว์จังหวัด เปิดเผยว่า โรคนี้ในเมืองไทยยังไม่มีการเกิดขึ้น โดยเมื่อเมื่อเดือนสิงหาคม 2561 มาเกิดระบาดที่ประเทศจีน ขณะนี้ได้ใกล้เข้ามาแล้ว โดยเมื่อวันที่ 20 มิย. มีการระบาดที่ประเทศลาว ห่างจากจ.อุบลราชธานีเพียงแค่ 170 กม. ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากไวรัส  ไม่มีวัคซีนป้องกัน และไม่มียารักษา เป็นโรคไม่ติดคน  เกิดเฉพาะในหมูไม่ติดสัตว์ชนิดอื่น เวลาเกิดโรคทำให้หมูตายประมาณ 80-100 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งจะอาจจะทำให้ธุรกิจอุตสาหกรรมในจังหวัดราชบุรีเรื่องการเลี้ยงหมูที่มีถึง 25,000 ล้านบาทก็อาจโดนเรื่องนี้เข้ามาทำลายไป ดังนั้นในราชบุรีได้มีการเตรียมความพร้อมทั้งภาคเอกชน ภาคราชการ ต้องช่วยกันว่าจะทำอย่างไรไม่ให้โรคนี้เข้ามาในพื้นที่ให้ได้ ณ ขณะนี้ภาพรวมทั้งประเทศทางกรมปศุสัตว์ได้ระดมสรรพกำลังไปตรึงแนวชายแดนด้านเขมร ลาว เวียดนาม  มีการพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อรถทุกคันที่วิ่งกลับเข้ามาในฝั่งไทย เพื่อทำลายเชื้อโรคดังกล่าวที่อาจจะติดมากับล้อรถหรือตัวสัตว์ ซึ่งตัวเชื้อโรคทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ดี อยู่ในเนื้อสัตว์ที่เป็นเนื้อตากแห้ง หรือยังทำไม่สุก หรือ เบคอน อยู่ได้นานเกือบปี  ตอนนี้สกัดเรื่องคนที่จะนำผลิตภัณฑ์จากจีนมาเมืองไทย เช่น นักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวเมืองไทยซึ่งจะมีการติดเนื้อหมูเป็นชิ้น เนื้อตากแห้งเอามาทำอาหารในเมืองไทยซึ่งก็จะมีการติดเชื้อจากเมืองจีนกลับเข้ามาไทย มีการตรวจเข้มอยู่ตามด่านตรวจคนเข้าเมืองต่างๆที่ประเทศไทยมีอยู่ และได้พบเจอเยอะพอสมควร โดยมีการส่งตรวจและทำลายไปแล้ว 


ส่วนเนื้อตรงนี้ถ้าหากหลุดรอดเข้ามาเมื่อคนจีนทำอาหารกินแล้ว หากกินไม่หมด มีเศษเหลือทิ้งลงไปในถังขยะ หรือถังน้ำข้าวของโรงแรมต่างๆและโรงแรมอาจจะนำน้ำข้าวตรงนี้ไปให้คนที่เลี้ยงหมูเหมือนสมัยก่อนที่จะนำไปต้มนานประมาณ 30 นาที  หากต้มลักษณะนั้นจะทำให้เชื้อตายได้ แต่ปัจจุบันอาจจะไม่มีการต้มลักษณะนั้น  อาจนำมาให้เลี้ยงหมูเลย ทำให้เนื้อชิ้นนั้นที่มีเชื้ออยู่ก็จะติดกับหมูที่ชาวบ้านเลี้ยง


อย่างไรก็ตามในพื้นที่ฟาร์มใหญ่ๆของราชบุรีซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีการลงทุนนับร้อยล้านถึงพันล้านบาท ได้มีระบบการป้องกันโรอย่างแน่นหนา โดยจะมีการพ่นยารถทุกคันจะเข้าฟาร์มได้จะต้องพ่นยาฆ่าเชื้อและทิ้งไว้ 30 นาที ก่อนที่จะเข้าไปในฟาร์มที่จะจับหมูได้ มีการเข้มงวดมาก  สำหรับราชบุรีมีการเลี้ยงสุกรมากที่สุดในประเทศ เกือบ 2 ล้านตัว  แต่ถ้าพูดถึงผลผลิตคือหมูขุน สุกร 1 ตัว สามารถให้ลูกได้  2 คอก  สามารถผลิตหมูขุนได้ต่อปี ประมาณ 3-4 ล้านตัว เรียกได้ว่า จีดีพี  จีพีพี ภายในจังหวัดประมาณ 25,000 ล้านบาท ในธุรกิจหมูที่สร้างเม็ดเงินที่สะพัดในจังหวัดมาก ส่วนวันนี้ได้มีการจัดประชุมภาคส่วนต่างๆ เช่น โรงฆ่าสัตว์  เจ้าของเขียงที่อยู่ครบวงจรในเรื่องทำอาชีพหมู มานั่งพูดคุยกัน รวมทั้งภาคราชการที่เกี่ยวข้องว่าจะทำอย่างไรที่จะป้องกันโรคดังกล่าวไม่ให้เข้ามาสู่พื้นที่ได้
ปศุสัตว์ประชุมแผนคุมเข้มโรคอหิวาห์แอฟริกาในสุกร ปศุสัตว์ประชุมแผนคุมเข้มโรคอหิวาห์แอฟริกาในสุกร Reviewed by ไชโยราชบุรี on มิถุนายน 28, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.