เกษตรกรนำเทคนิคใหม่ ใช้ฮอร์โมนผลไม้หมัก ปลูกลําไย ลูกดก ผลโต ช่อใหญ่


เกษตรกรชาว อ.บางแพ จ.ราชบุรี ใช้กล้วย และผลไม้ที่หล่นทิ้ง มาทำน้ำหมักชีวภาพ ฉีดพ่นลำไยสายพันธุ์พวงทอง ที่ปลูกแบบยกร่องสวน ได้ผลผลิตมีผลดก โต ช่อใหญ่ รสชาติหวานน้ำหนักต่อช่อ  2-3 กิโลกรัม 


1 เม.ย. 62 )  พื้นที่เช้า  7 ไร่ ของคุณวิชาญ วิงวอน  และนางสมยงค์  โคตรสา สองสามีภรรยาอยู่บ้านเลขที่  18 /  5  หมู่ 10 ต.วัดแก้ว  อ.บางแพ จ.ราชบุรี  ยึดอาชีพปลูกลำไยพันธุ์พวงทอง ผสมผสานกับการปลูกมะม่วง ฝรั่ง ลักษณะปลูกเป็นร่องสวนมีน้ำรอบ ด้วยความพยายามหมั่นศึกษาหาความรู้และเทคนิคต่าง ๆ ที่สามารถบังคับให้ลำไยออกผลผลิตตามที่ต้องการได้เป็นผลสำเร็จ  ลำไยออกผลดี มีรสชาติหวานกรอบ เนื้อแห้ง  ผลโต และช่อใหญ่ เป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะช่วงหน้าเทศกาลจะขายดีไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า


คุณวิชาญ ให้ข้อมูลว่า ปลูกมาเกือบ 10 ปีแล้ว มีอยู่ประมาณ 150 ต้น  ปลูกระยะห่างกัน  3 เมตร พยายามตัดแต่งกิ่งใส่ปุ๋ยคอกบำรุงดินดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ  ส่วนเทคนิคเคล็ดลับของการปลูกให้ได้ผลผลิตดีนั้น ได้ทำฮอร์โมนใช้ผลไม้หลายชนิดที่ตกหล่นอยู่ตามร่องสวน  เช่น สับปะระ ฝรั่ง กล้วย เก็บมาหั่นใส่ถังขนาด 50 ลิตร  พร้อมทั้งได้นำสารเร่งซุปเปอร์ พด. 2 จากกรมพัฒนาที่ดินสำหรับผลิตน้ำหมักชีวภาพมาใส่ลงในถังหมัก เมื่อได้กำหนดจึงนำมาฉีดพ่นตามใบช่วยเรื่องให้ลูกดก


คุณวิชาญ กล่าวถึง เทคนิคการปลูกว่า   การบังคับให้ลำไยออกนอกฤดู มี 2 ช่วง ๆ แรกออกน่าเทศกาลตรุษจีน และช่วงที่ 2 จะทำประมาณเดือนเมษายน หรือช่วงเชงเม้งของชาวจีน  หลังจากที่ได้บำรุงต้นดูแลอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งที่นี่มีสภาพดินมีเปลือกหอยเล็ก ๆ อยู่ตามพื้น  แสดงให้เห็นว่าดินแถบนี้น่าจะมีแคลเซี่ยมอยู่มาก จึงทำให้ต้นลำไยมีความอุดมสมบูรณ์แข็งแรง ทำให้ลำไยออกนอกฤดู ได้ผลผลิตดีมีคุณภาพ มีรสชาติหวานกรอบ ล่อน ไม่มีน้ำแฉะ แถมมีลูกเยอะเป็นช่อขนาดใหญ่ บางช่อมีน้ำหนักถึง  2-3 กิโลกรัม 


การบังคับให้ออกนอกฤดู ให้นับย้อนหลังประมาณ 7 เดือน หลังเก็บเกี่ยวชุดแรกไปแล้ว จากนั้นราดสารเร่งบังคับ  ประมาณ 1 เดือนเศษก็จะเริ่มออกดอกออกลูก มีการดูแลให้ปุ๋ย 1 เดือนประมาณ 2 - 3 ครั้ง  จนถึงเก็บเกี่ยวผลผลิตขาย  สำหรับตลาดขายตามหมู่บ้านใกล้เคียง และตามตลาดนัดทั่วไป ราคาส่งประมาณกิโลกรัมละ 50 บาท คาดว่าน่าจะได้ผลผลิตชุดนี้ประมาณ 2 ตัน หรือ 2,000 กิโลกรัม  จะได้เงินประมาณ 100,000  บาท


นายเขมชาติ สถิตย์ตันติเวช     ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรสัมพันธ์  บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด เปิดเผยแนวทางพัฒนาส่งเสริมว่า  ผู้นำชุมชนได้แนะนำมาว่ามีพื้นที่การปลูกลำไยอยู่รอบโรงไฟฟ้าราชบุรี หลังจากนั้นได้มาช่วยดูเรื่องการตลาด ในอนาคตจะช่วยเหลือเรื่องแพ็กเกจจิ้งให้ดูสวยงาม ทุกวันนี้เกษตรกรจะใช้กรรไกรแต่งกิ่งใบใส่เข่งแล้วขนไปขายที่ตลาดหรือขายตามหมู่บ้าน ซึ่งหากเพิ่มเรื่องเหล่านี้น่าจะช่วยเพิ่มมูลค่าจากราคาเดิมได้มากยิ่งขึ้น  นอกจากนี้จะเตรียมส่งเสริมเกษตรเข้มแข็ง เป็นกลุ่มที่ทางโรงไฟฟ้าพยายามสำรวจเพิ่มเติม เพื่อให้มารวมกลุ่มกับโรงไฟฟ้าพร้อมจะส่งเสริมด้านวิชาการ นำวิธีการดูแล การใช้ปุ๋ยที่ดีเพื่อให้ผลผลิตมีคุณภาพดี จะเห็นว่าเกษตรกรใช้ศาสตร์พระราชามีการปลูกพืชลักษณะไม่ใช่เชิงเดี่ยว แต่มีการปลูก ฝรั่ง มะม่วง  ลำไย และยังเป็นเกษตรก้าวหน้า สามารถที่จะพัฒนาผลิตลำไยนอกฤดูกาล ทำให้ผลผลิตที่ออกมามีมูลค่าสูง ทำให้สามารถต่อรองกับพ่อค้าคนกลางได้  เป็นสิ่งหนึ่งที่โรงไฟฟ้าราชบุรีพยายามจะเข้ามาช่วยและดูแลให้เกิดความยั่งยืน


สำหรับผู้ที่สนใจจะเข้าไปเยี่ยมชม สอบถามวิธีการปลูก สามารถติดต่อได้ที่ คุณวิชาญ  วิงวอน คุณสมยงค์  โคตรสา โทรศัพท์ได้ที่หมายเลข  094 – 6678327

----------------------------

เชิญเที่ยวงานสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองราชบุรี ประจำปี 2562

--------------------------------
เกษตรกรนำเทคนิคใหม่ ใช้ฮอร์โมนผลไม้หมัก ปลูกลําไย ลูกดก ผลโต ช่อใหญ่ เกษตรกรนำเทคนิคใหม่ ใช้ฮอร์โมนผลไม้หมัก ปลูกลําไย ลูกดก ผลโต ช่อใหญ่ Reviewed by ไชโยราชบุรี on เมษายน 02, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.