ราชบุรีส่งมอบคนโทน้ำอภิเษกชุดแรก


รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีตรวจดูความเรียบร้อยการส่งมอบคนโทน้ำอภิเษกไปกระทรวงมหาดไทยวันนี้ชุดแรกก่อน จำนวน 67 ใบ ส่วนที่เหลือจะทยอยส่งมอบให้ครบ 125 ใบ ภายใน 31 มีค.นี้ 


25 มี.ค. 62)  นายสุขชาติ โฆษะบดี  เจ้าของโรงโอ่งรัตนโกสินทร์ เซรามิกส์ 4 ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้ตรวจดูความเรียบร้อยของคนโทน้ำอภิเษกในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จากแหล่งน้ำต่างๆทั่วประเทศ เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำขึ้นรถยนต์กระบะเตรียมส่งมอบให้กระทรวงมหาดไทยชุดแรกวันนี้จำนวน 67 ใบ


นายสุขชาติ โฆษะบดี เจ้าของโรงโอ่งเปิดเผยว่า  ณ วันนี้นำคนโทน้ำอภิเษกขึ้นรถพร้อมจัดส่งจำนวน 67 ใบ  เป็นจำนวน 65 จังหวัด  เนื่องจากมี จ.เพชรบุรี และจ.นครนายกที่กระทรวงมหาดไทยแจ้งมาว่าให้ทางโรงโอ่งจัดทำเพิ่มกลายเป็นจังหวัดละ 2 ใบ  ทำให้ยอดส่ง  ณ วันนี้จำนวน 67 ใบ  ส่วนที่เหลือจะดำเนินการส่งมอบชุดสุดท้ายภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้ ตามกำหนดการที่กระทรวงมหาดไทยและจังหวัดราชบุรีกำหนดมอบหมายให้โรงโอ่งจัดทำ วันนี้ทางโรงโอ่งจึงนัดหมายให้จังหวัดมารับคนโทน้ำอภิเษก เพื่อนำส่งมอบให้กระทรวงมหาดไทย 


สำหรับการผลิตคนโทน้ำที่ทำนั้นจะเผาอบประมาณวันละ10 ใบ  โดยเฉพาะสีทองเป็นสีพิเศษ ต้องเผาในอุณหภูมิที่นิ่งและต้องเป็นเตาไฟฟ้าเท่านั้น ยอดการผลิต ณ วันนี้ได้ประมาณ 70 ใบ  และจะผลิตไปจนครบตามจำนวน 125 ใบ  โดยจะมีตราสัญลักษณ์จำนวน 77 ใบ บางจังหวัดจะมีเพิ่ม เช่น  เพชรบุรี นครนายก และจังหวัดอื่นๆ ส่วนที่เหลือจะเป็นตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างเดียว


นายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ในฐานะอนุกรรมการจัดสร้างและเก็บรักษาคนโทน้ำอภิเษก   เปิดเผยว่า ตามกำหนดที่กระทรวงมหาดไทยได้มอบหมายให้โรงโอ่งรัตนโกสินทร์ เซรามิกส์ 4  ซึ่งได้รับความไว้วางใจให้ดำเนินการด้วยฝีมือที่พิเศษและความชำนาญการเฉพาะ สำหรับความคืบหน้าแล้วเสร็จไปกว่า 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว ที่พิเศษคือ แต่ละใบจะมีสัญลักษณ์เฉพาะของจังหวัดนั้นๆไม่เหมือนกัน 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร  นอกเหนือจากนั้นจะทำคนโทที่ไปอันเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 4 สระสำคัญ ซึ่งอยู่ที่ จ.สุพรรณบุรี และยังรวมทั้งแม่น้ำ 5 สาย  คือ แม่น้ำจากภาคตะวันออก ได้แก่ แม่น้ำบางปะกง  ที่จ.นครนายก ภาคกลางคือ แม่น้ำป่าสัก ที่ จ.สระบุรี  ภาคเหนือเป็นแม่น้ำที่ จ.อ่างทอง  แม่น้ำราชบุรีที่วัดดาวดึงส์  จ.สมุทรสงคราม และแม่น้ำเพชรบุรี ทั้งหมดถูกจัดนำใส่กล่องกำมะหยี่พิเศษอย่างดีสวยงามสมพระเกียรติ


อย่างไรก็ตามทางจังหวัดได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองราชบุรี จัดรถนำขบวนเพื่ออำนวยความสะดวกการจราจร นำรถยนต์บรรทุกคนโทน้ำอภิเษกเดินทางไปกรุงเทพมหานคร เพื่อส่งมอบให้กระทรวงมหาดไทยเตรียมจัดพิธีส่งมอบให้กับจังหวัดต่างๆต่อไป

----------------------------

เชิญเที่ยวงานสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองราชบุรี ประจำปี 2562

--------------------------------
ราชบุรีส่งมอบคนโทน้ำอภิเษกชุดแรก ราชบุรีส่งมอบคนโทน้ำอภิเษกชุดแรก Reviewed by ไชโยราชบุรี on มีนาคม 25, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.