กกต.ราชบุรี แจงกำลังตรวจสอบหลังมีคลิปแจกข้าวสารหลายพื้นที่


ในพื้นที่เขต 3  มีผู้นำชุมชนแจกข้าวให้กับประชาชนในหลายหมู่บ้านสุดทนลงคลิปประจานหน่วยงานรัฐ   ไม่สนใจ กกต.ในพื้นที่  ยันกฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์

จากกรณีเฟสบุ๊ต กอกู้ ชัยวัมน์ โชติช่วง ได้นำคลิปที่มีลักษณะเหมือนการแจกข้าวสารให้กับประชาชนในพื้นที่ ในหลายพื้นที่ของ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี โดยข้อความคลิปได้ระบุบข้อความไว้ว่า "แจกข้าวกันโจงครึ่มอย่างนี้เลยหรอ" ส่วนเนื้อหาภายในคลิปนั้นมีเนื้อหาเป็นบริเวณลานว่างแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.โพธาราม ได้จัดเป็นพื้นที่แจกข้าวสารให้กับประชาชน โดยมีประชาชนจำนวนมาก ได้มาเข้านำบัตรประชาชนมาลงชื่อที่โต๊ะลงทะเบียนซึ่งมี 6 ช่อง เพื่อรับบัตรคิว และนำไปรับข้าวสารจากบนรถบรรทุกอีกที


นอกจากนี้นั้นยังมีคลิปการแจกข้าวสารอีกหลายคลิปที่ ชาวบ้านจากหลายพื้นที่ ได้ส่งมาให้ยังผู้สื่อข่าว โดยคลิปส่วนใหญ่จะเป็นการแจกข้าวสารในพื้นที่  เขต  3   และจากการสังเกตุในหลายคลิป คือมีการจัดตั้งพื้นที่และตั้งโต๊ะเพื่อให้ประชาชนนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียน และรับบัตรคิวมาเพื่อรับข้าวสาร โดยจะมีการตั้งจุดรับเป็นบ้านคนบ้าง  และไม่เว้นแม้แต่ในวัดในพื้นที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรีทั้งนี้  และมีการนำวัยรุ่นมาคุ้มกันในพื้นที่อีกด้วย หากมีคนแปลกหน้าหรือถ่ายภาพก็จะสั่งให้ลบออกทันที การแจกข้าวสาร จะเป็นการเพื่อประสงค์สิ่งใด ซึ่งการแจกแต่ละครั้งนั้นก็ลักษณะแปลกมาก คือไม่รู้ว่าใครเป็นคนแจกผู้ที่รับข้าวจะรู้มีการโทรศัพย์ไปบอกเป็นการส่วนตัวอีกด้วย แค่เพียงบอกว่าที่นำมาแจกนั้นเนื่องในงานวันเกิด แต่ไม่รู้ว่าวันเกิดใคร และข้าวที่แจกนั้นก็มียี่ย้อเดียวกันหมด ส่วนสถานที่ที่แจกนั้นก็อยู่กัน     คนละแห่งแต่ข้าวที่แจกกับเป็นยี่ย้อเดียวกันหมด และในการแจกในแต่ละครั้งนั้นก็จะมีผู้นำชุมชนเป็นผู้กำกับดูแล


ขนาดที่ทางด้าน พ.ต.ท.ดิตถชาติ กอสนาน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดราชบุรี ได้เปิดเผยว่ากรณีถึงเรื่องการแจกเงินซื้อเสียง หรือแจกข้าวสาร ซึ่งสำนวนก็ส่งไปทาง กกต.ส่วนกลาง ก็มี ส่งมาทาง กกต.จังหวัด ก็มี แต่เดียวทาง กกต.จังหวัด จะร่วมเรื่อง และจะลงไปสอบสวนนะ ซึ่งผู้สมัครหลายท่านก็อาจใช้ช่องโหว่ทางกฏหมาย โดยการไม่แจกเองแต่กับใช้ผู้นำท้องถิ่นที่เป็นว่าที่นายก อบต. ไปทำการแจกข้าวแทนซึ่งตรงนี้มันเชื่อมโยนกันง่ายๆ คิดว่าคงไม่พ้นความผิด ซึ่งตอนนี้ทาง กกต.จังหวัด กำลังรวบรวมข่าวสารอยู่ เพราะคลิปที่ได้มานี้ก็พอจะรู้แล้ว ซึ่งพอจะมีแนวทางให้การรวบรวมสำนวนในการดำเนินคดีเพื่อเอาผิด


อย่างไรก็ตามชาวบ้านที่เห็นความไม่ชอบธรรมจึงอย่างให้  กกต.จังหวัดราชบุรี ช่วยตรวจสอบหาความจริงด้วย เพราะการกระทำแบบนี้ถือว่าไม่ถูกต้องและเป็นการท้าทายกฎหมายบ้านเมืองหากเป็นของนักการเมือง


กกต.ราชบุรี แจงกำลังตรวจสอบหลังมีคลิปแจกข้าวสารหลายพื้นที่ กกต.ราชบุรี แจงกำลังตรวจสอบหลังมีคลิปแจกข้าวสารหลายพื้นที่ Reviewed by ไชโยราชบุรี on มีนาคม 10, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.