ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่อำเภอเมืองราชบุรี เพิ่มสูงเกินมาตรฐานแล้ว


ในช่วงเช้าของวันนี้(12 มี.ค. 62)  บรรยากาศบริเวณบนยอดเขาแก่นจันทน์  ซึ่งอยู่ต.ดอนตะโก  อ.เมืองราชบุรี   มีหมอกควันลอยคละคุ้งไปทั่ว  ทำให้อากาศเริ่มมืดครึ้ม  ผู้ที่ต้องอยู่กลางแจ้งก็เริ่มมีความผิดปกติในเรื่องของทางเดินหายใจ    ด้านสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 8  จ.ราชบุรี  ก็ได้รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศ บริเวณ ต.หน้าเมือง   อ.เมือง   จ.ราชบุรี  ซึ่งพบว่ามีปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5X  มีค่า 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ซึ่งอยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพจึงได้มีการแจ้งเตือนประชาชนให้ควรเฝ้าระวังเรื่องของสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง 


ด้านนางสาววิจิตรา   เนตรอุบล  อายุ 40 ปี  ซึ่งมาออกกำลังกายด้วยการเดินขึ้นเขาแก่นจันทน์ วันละหลายรอบก็บอกว่า ปกติก็จะมาเดินขึ้นลงเขาเป็นประจำ  เพราะชื่นชอบการออกกำลังกาย และชอบอากาศบริสุทธิ์  บนยอดเขา  แต่มาวันนี้เริ่มรู้สึกว่าอากาศนั้นเปลี่ยนไป  มีหมอกควันหนา มาปกคลุม  ทำให้อากาศในยามสายก็ยังสลัวอยู่  และหายใจลำบาก  ซึ่งปกติที่มาออกกำลังไม่เคยต้องใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก  แต่วันนี้ต้องใช้ผ้าปิดเพราะรู้สึกว่าหายใจลำบากและคิดว่าอากาศก็น่าจะเริ่มเป็นอันตรายแล้ว 


สำหรับในพื้นที่จ.ราชบุรี  นั้นเริ่มได้รับผลกระทบจากค่าฝุ่นพิษ มาตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมา และทางจังหวัดราชบุรี  ได้มีประกาศห้ามในการเผาออกหนังสือคำสั่งด่วน ลงนาม ณ วันที่ 26 มกราคม 2562 ประกาศห้ามให้มีการเผาไร่ นา ขยะ ฯลฯ โดยเด็ดขาดในพื้นที่จังหวัดราชบุรี โดยแจ้งหน้งสือไปยังนายอำเภอ ผู้อำนวยการอำเภอ ทุกอำเภอ นายกเทศมนตรีเมืองทุกแห่ง ผู้อำนวยการท้องถิ่น เพื่อแจ้งให้ประชาชน สถานประกอบการ โรงงานอุตสาหกรรมและผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ขอความร่วมมือกันทุกฝ่าย โดยทางจังหวัดจะทวีความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายตามลำดับ จากแจ้งขอความร่วมมือ เป็นห้ามกระทำการฝ่าฝืน ไปสู่การดำเนินคดีอาญา จนกระทั่งเรียกค่าเสียหายทางแพ่งหากมีมูลตามขั้นตอน เพื่อคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ ขอความร่วมมือร่วมใจให้ผ่านพ้นสถานการณ์วิกฤตเดือน ม.ค. – ก.พ. 2562  และทางฝนหลวง ได้เข้ามาช่วยทำฝนเทียม  ซึ่งทำให้สถานการณ์ฝุ่นพิษ นั้นลดลงไปได้   แต่ในวันนี้ค่าฝุ่นพิษกลับมาเริ่มสูงอีกครั้งแล้ว---------------------------------------

ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่อำเภอเมืองราชบุรี เพิ่มสูงเกินมาตรฐานแล้ว ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่อำเภอเมืองราชบุรี เพิ่มสูงเกินมาตรฐานแล้ว Reviewed by ไชโยราชบุรี on มีนาคม 12, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.