ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เข้าแถวรอลงคะแนนก่อนเปิดหีบ


ประชาชนแห่เดินทางออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าก่อนเปิดหีบ  ทางเจ้าหน้าที่ได้อำนวยความสะดวกทั้งช่วงเสริท์หาเลข 13 หลัก ช่วยตรวจสอบรายชื่อ ลำดับ เขตเลือกตั้ง และยังมีจิตอาสาบริการรถวีลแชร์ให้กับประชาชนที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง คาดจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ประมาณ 90-95 เปอร์เซ็นต์


วันที่ 17 มี.ค.62)   ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกตั้งในเขต และนอกเขต ล่วงหน้า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในพื้นที่ จ.ราชบุรี   ซึ่งมีเขตเลือกตั้งจำนวนทั้งหมด 5 เขตเลือกตั้งเป็นไปอย่างคึกคัก โดยที่เขตเลือกตั้งที่ 1 อ.เมือง ได้กำหนดสถานที่ไว้ที่โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์  มีประชาชนทยอยเดินทางกันมาตรวจสอบรายชื่อกันเป็น จำนวนมาก ตั้งแต่ก่อนเวลา 07.00 น. บางจุดยืนต่อแถวยาวเพื่อรอตรวจสอบรายชื่อ บางจุดทางเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมจุดสแกนคิวอาร์โค๊ดไว้สำหรับประชาชนที่มีโทรศัพท์ระบบสมาร์ทโฟนไว้ เพื่อสะดวกง่ายต่อการตรวจสอบรายชื่อ จังหวัด และเขตเลือกตั้ง และยังมีเจ้าหน้าที่คอยยืนอยู่ด้านหน้าหลายจุดเพื่อคอยให้คำแนะนำกรณีมีปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้น


นายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอเมือง ประธานกรรมการเขตเลือกตั้งที่ 1 เปิดเผยว่า ได้มีการซักซ้อมจัดระบบไว้พร้อมแล้ว เป็นการเสริมจากระเบียบคู่มือซึ่งจะมีชุดอำนวยความสะดวกในการให้เจ้าหน้าที่ได้เซิทหาข้อมูลเลข 13 หลักจากบัตรประจำตัวประชาชนให้สำหรับประชาชนที่มามือเปล่า ไม่มีโทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟน หรือไม่ได้ตรวจสอบรายชื่อหน่วยเลือกตั้งมาก่อนหน้านี้   ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่หาข้อมูลเสร็จแล้วก็จะเขียนใส่กระดาษโน๊ตให้ประชาชนไว้ จะระบุถึงลำดับที่ จ.อะไร เขตเลือกตั้งที่เท่าไหร่  จากนั้นให้นำกระดาษที่เจ้าหน้าที่กรอกให้เดินไปที่หน่วยเลือกตั้ง ที่กำหนดไว้รวม 9 หน่วย จะมีหมายเลขหน่วยกำกับไว้ จะช่วยเรื่องความสะดวกมากยิ่งขึ้น 


สำหรับยอดของเขตเลือกตั้งล่วงหน้าของเขตเลือกตั้งที่ 1 มียอดผู้มาใช้สิทธิ์สมัครไว้จำนวน 7,433  ราย  แบ่งเป็น 9 หน่วย แต่ละหน่วยเฉลี่ยประมาณ 800 คน  ดูแล้วไม่น่าห่วง แต่ขอเชิญชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิ์กันตั้งแต่ช่วงเช้า เพราะช่วงบ่ายหากพร้อมใจกันมาจะมีเวลาตั้งแต่ 8.00 น. – 17 .00 น.  เพราะช่วงบ่ายไม่แน่ว่าอาจจะมีฝนฟ้าตกหรือไม่  ส่วนเรื่องที่กังวลวันนี้จะเป็นเรื่องของระบบการเซิทของสมาร์ทโหวต ขณะนี้ยังคงเซิทหาข้อมูลให้กับประชาชนได้อยู่


ส่วนผู้มาใช้สิทธิ์ซึ่งมีสมาร์ทโฟน สามารถสแกนคิวอาร์โค้ดก็จะลิ้งเข้าไปในเวฟที่ให้ประชาชนเซิทข้อมูลได้ และประชาชนก็คีย์เลข 13 หลักและให้กดเซิทหาทราบได้เลยว่าอยู่ในลำดับที่เท่าไหร่ จังหวัดอะไร  หน่วยเลือกตั้งที่เท่าไหร่  ไม่จำเป็นต้องมาหาเจ้าหน้าที่ สามารถเดินเข้าหน่วยเลือกตั้งได้เลย เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งครั้งนี้ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น คาดว่าน่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่าประมาณ 90-95 เปอร์เซ็นต์ส่วนบรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดจิตอาสาไว้คอยบริการนำรถวีลแชร์มาให้บริการแก่ประชาชนผู้สูงอายุที่สุขภาพไม่ดี และคอยให้คำแนะนำปรึกษาหากประชาชนมีปัญหาเกี่ยวกับข้อมูลในการที่จะเข้าคูหาเลือกตั้งไว้หลายจุด เพื่อสะดวก รวดเร็วในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย


ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เข้าแถวรอลงคะแนนก่อนเปิดหีบ ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เข้าแถวรอลงคะแนนก่อนเปิดหีบ Reviewed by ไชโยราชบุรี on มีนาคม 17, 2562 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.