ศาลจังหวัดราชบุรี เตรียมจัดงานวันรพีราชบุรี 61


วันที่ 11 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า... นายสรพงษ์ ตรีธนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า วันที่ 7 สิงหาคม ของทุกปีเป็นวันรพี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระบิดาแห่งกฎหมายไทย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่านศาลจังหวัดราชบุรี ศาลแขวงราชบุรี ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดราชบุรี และหน่วยงานต่างๆ ในกระบวนการยุติธรรมในจังหวัดราชบุรี ได้ร่วมกันจัดงาน รพีราชบุรี 61 ในวันอังคารที่ 7 สิงหาคม 2561 เวลา 07.30 น. เป็นต้นไป ณ ศาลจังหวัดราชบุรี 

ทั้งนี้ภายในงานมีการจัดกิจกรรม พิธีสงฆ์ พิธีวางพวงมาลา การแข่งขันตอบปัญหาข้อกฎหมาย พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเชื่อมความสามัคคี หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม แข่งขันกีฬาฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศ แข่งขันกีฬาฟุตบอล ทีม VIP


สำหรับวันรพี เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระบิดาแห่งกฎหมายไทย พระองค์ทรงสมภพเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2417 เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 14 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) กับ เจ้าจอมมารดาตลับ และในวันที่ 7 ส.ค.2463 พระองค์ได้สิ้นพระชนม์ด้วยโรควัณโรคที่พระวักกะ ณ กรุงปารีส นับพระชนมายุได้ 47 พรรษา อันนำความเศร้าโศกเสียใจมาสู่วงการนักกฎหมายไทยยิ่งนัก

ด้วยเหตุที่ทรงมีพระคุณต่อประเทศชาติ และนักกฎหมายทั้งปวงเป็นอเนกประการ ด้วยพระเกียรติคุณอันจะสุดพรรณนา ทำให้ประชาชนทั่วไปถวายพระสมญานามว่า “พระบิดาและปรมาจารย์แห่งนักกฎหมายไทย” และเรียกวันที่ 7 สิงหาคม ของทุกปี ว่า “วันรพี”

/////////////////////////////////////////

ภาพ/ข่าว : #ทีมข่าวสมาคมสื่อมวลชนราชบุรี

ติดตามข่าวสารในจังหวัดราชบุรีได้ที่ : https://www.facebook.com/groups/1872087123081525/

/////////////////////////////////////////////////////////////ศาลจังหวัดราชบุรี เตรียมจัดงานวันรพีราชบุรี 61 ศาลจังหวัดราชบุรี เตรียมจัดงานวันรพีราชบุรี 61 Reviewed by ไชโยราชบุรี on กรกฎาคม 11, 2561 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.