ชาวบ้าน หวั่น โรงงานกำจัดขยะอุตสาหกรรม ราชบุรี ทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์


ชาวบ้าน ในเขตตำบลน้ำพุ จ.ราชบุรี ได้รับความเดือดร้อนจาก โรงงานแวกซ์กาเบ็จ รีไซเคิล เซนเตอร์ จำกัด ( เดิมชื่อ บริษัทนิ้วเจริญ รีไซเคิล เพนท์ จำกัด ) ตั้งอยู่ที่ 54/1 หมู่ที่ 8 ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ที่ได้นำกากขยะอุตสาหกรรม มาทิ้งและส่งผลให้น้ำใต้ดิน มีการปนเปื้อนสารเคมีอันตราย จนชาวบ้านไม่สามารถใช้น้ำในการอุปโภค และบริโภคได้ ซึ่งได้รับความเดือดร้อนมากว่า 16 ปี แต่ยังไม่มีหน่วยงานไหนมาดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจังแต่อย่างใด


ในวันนี้ 4 มิถุนายน 2561 เวลา 14.00 น. นายธนู งามยิ่งยวด  ประธานกลุ่มคนรักษ์ต้นน้ำ พร้อมชาวบ้านในเขตตำบลน้ำพุ ได้เดินทางมายื่นหนังสือ ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดราชบุรี เรื่องขอให้มีการตรวจสอบโรงงานดังกล่าวว่ามีการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ มาทิ้งในพื้นที่ จังหวัดราชบุรี หรือไม่และมีการดำเนินการอย่างถูกต้องหรือไม่

(คลิปในข่าว)

นายธนู เปิดเผยว่า กลุ่มคนรักษ์ต้นน้ำ ได้มีการเฝ้าระวังและติดตามข่าวสารข้อมูลตามสื่อ พบว่า จังหวัดราชบุรี เป็น 1 ใน 11 จังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์มาทิ้ง จนมีข่าวว่ามีโรงงานลักลอบนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ มาแปรรูป และทาง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ได้ร่วมกับทางศุลกากร และกรมโรงงานอตสาหกรรม เข้าทำการตรวจสอบและพบว่ามีการลักลอบนำขะอิเล็กทรอนิกส์ มาแปรรูปจริง ตามที่เป็นข่าว ซึ่งทางกลุ่ม ได้มีการตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่าบริษัทแวกซ์กาเบ็จ รีไซเคิล เซนเตอร์ จำกัด มีการได้รับใบอนุญาติ ประกอบกิจการโรงงาน ทั้งหมด 9 โรงงาน  โดยทะเบียนโรงงานเลขที่ 3-106-3/46 รบ.ประกอบกิจการแยกสกัดโลหะมีค่าโลหะและพลาสติกจากเศษอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เก็บรวบรวมแบตเตอรี่ที่ใช้แล้ว และรีไซเคิลหลอดฟลูออเรสเซนต์ บดย่อยชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ บดย่อยเศษและตะกรันโลหะ จึงทำให้ทางกลุ่มฯ มีความกังวลใจและอยากทราบข้อเท็จจริงว่า โรงงานดังกล่าวมีการนำขยะอิเลคทรอนิกส์มากำจัดหรือไม่ นำมาจจากแหล่งใด ถูกต้องหรือไม่ รวมถึงวิธีการ ขั้นตอนการคัดแยกสกัดโลหะ และเศษวัสดุที่เหลือจากการคัดแยกมีวิธีการกำจัดอย่างไร เนื่องจากทางกลุ่มมีความวิตกกังวล ถึงความปลอดภัย ว่าชุมชนจะได้รับผลกระทบซ้ำอีกจากการนำขยะอิเลคทรอนิกส์ มาทิ้งในพื้นที่ พร้อมกันนี้ยังได้ทำหนังสือถึง พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ. ตร. ให้ช่วยเข้ามาตรวจสอบ โรงงานดังกล่าวด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชุมชน ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากโรงงานกำจัดขยะดังกล่า

/////////////////////////////////////////

ภาพ/ข่าว : #ทีมข่าวสมาคมสื่อมวลชนราชบุรี

ติดตามข่าวสารในจังหวัดราชบุรีได้ที่ : https://www.facebook.com/groups/1872087123081525/
หรือที่นี้ : https://www.facebook.com/groups/1881043855509766/?ref=bookmarks

/////////////////////////////////////////////////////////////

ชาวบ้าน หวั่น โรงงานกำจัดขยะอุตสาหกรรม ราชบุรี ทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ ชาวบ้าน หวั่น โรงงานกำจัดขยะอุตสาหกรรม ราชบุรี ทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ Reviewed by ไชโยราชบุรี on มิถุนายน 04, 2561 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.