จากร้านขายเฟอร์นิเจอร์ สู่ร้านก๋วยเตี่ยวปิ่นโตโบราณ ไม่ไปชิมไม่ได้แล้ว


ร้านขายเฟอร์นิเจอร์เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสมาลองขายก๋วยเตี่ยวปิ่นโตมนต์เสน่ห์เก๋ไก๋รุ่นโบราณคุณยาย  แม้ราคาแก๊สหุงต้มจะขึ้นราคาก็ขายราคาเท่าเดิม ขายตั้งแต่เช้าจนถึงบ่าย ริมถนนสายบายพาสเลี่ยงเมือง ต.บ้านไร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี 
 

(  25 พค. 61) ที่บริเวณริมถนนสายบายพาสเลี่ยงเมือง ต.บ้านไร่ อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านขายเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีให้เลือกมากมาย ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ ฉากไม้ลวดลายสวยงาม ชุดนั่งเล่น หรือแม้แต่วัสดุที่ทำจากไม้หลากหลายรูปแบบ   แต่เมื่อเข้ามาชมเฟอร์นิเจอร์แห่งนี้แล้วยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวมาแปลกแหวกแนวกว่าร้านทั่วๆไปก็ว่าได้ ซึ่งตามปกติจะพบภาชนะที่เป็นถ้วยชาม กะละมัง กะลา  แต่ที่ร้านแห่งนี้ใช้ปิ่นโตสมัยโบราณรุ่นปู่ย่า ตายาย ก็ว่าได้ นำมาทำเป็นภาชนะแทนถ้วยชามใส่ก๋วยเตี๋ยวให้ลูกค้าได้รับประทาน ซึ่งเพิ่งเปิดขายวันแรกเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลายคนที่ขับรถผ่านรู้สึกสนใจและอยากลิ้มลองรสชาติ ด้วยชื่อและความแปลกของร้านซึ่งมีทั้งลูกค้าที่จะมาซื้อเฟอร์นิเจอ์ไม้นำไปประดับตกแต่งบ้านเรือน และลูกค้าทั่วไปที่ตั้งใจมารับประทานก๋วยเตี๋ยวโดยเฉพาะ ด้วยมนต์เสน่ห์ของร้านก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตที่มีป้ายติดไว้ข้างทาง ทำให้ประชาชนที่ขับรถผ่านสะดุดตาและสะดุดหูกับชื่อโบราณเป็นไอเดียที่แปลกที่ได้คิดนำเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าโบราณมาประยุกต์เข้ากับร้านก๋วยเตี๋ยวแล้วใช้สิ่งของที่มีอยู่มาเพิ่มมูลค่าชูจุดขายได้ในช่วงเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน 
 

นางกษิรา  รอดเรืองคุณ อายุ 42 ปี  เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวมาเฮงเฟอร์นิเจอร์ เปิดเผยว่า เกิดจากได้เคยหยิบหนังสือเรื่องปิ่นโตขึ้นมาอ่านยามว่าง คิดว่าปิ่นโตเป็นภาชนะสมัยโบราณที่คนสมัยก่อนจะนำไว้ใส่ข้าว กับข้าว ขนม และอาหารคาวหวาน จึงมีแรงบันดาลใจจากเรื่องนี้มาว่า คนสมัยก่อนใช้ภาชนะเหล่านี้กัน  แต่สมัยในปัจจุบันอาจจะหลงลืมกันไปบ้างแล้ว จึงคิดว่าจะนำปิ่นโตที่คิดได้นี้มาทำอะไรดี และมาสรุปตรงที่ก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตซึ่งสมัยก่อนคุณยายมีอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวโบราณมาแต่เดิมแล้ว ก็เลยทดลองขายก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตดูบ้างนำมาใส่แทนภาชนะอื่น อีกอย่างคือ อยากจะอนุรักษ์สิ่งดีๆเหล่านี้ไว้ให้เด็กๆรุ่นหลังได้รู้ว่าของดีในสมัยโบราณรุ่นปู่ย่า ตายายก็จะมีภาชนะคือปิ่นโตใช้ใส่บรรจุอาหาร


ส่วนเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้ทำอาชีพนี้มานานประมาณ 8 ปี แล้ว แต่ในภาวะเศรษฐกิจขณะนี้หลายคนคงเข้าใจกัน เช่น เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นมีราคาตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพันบาท หลักหมื่นบาท ก็จะค่อนข้างเงียบเหงาไป บางวันไม่มีลูกค้าเลย แต่หากปรับเปลี่ยนมาขายก๋วยเตี๋ยวปิ่นโต ลองดัดแปลงเฟอร์นิเจอร์ในร้านที่ยังขายไม่ได้ หรือมาปรับซ่อมแซมเป็นโต๊ะ เก้าอี้ให้ลูกค้านั่งรับประทานก๋วยเตี๋ยวได้ อย่างหม้อก๋วยเตี๋ยวใบนี้เป็นของคุณตาทวดอายุเกือบ 100 ปี สมัยนั้นขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อต้ม จึงมีแรงบันดาลใจว่าอยากนำสิ่งของที่ตกทอดมาสู่ตัวเองสมัยรุ่นตาทวดนี้มาขายก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตโบราณ เผื่อจะเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสให้ลูกหลานได้ดำเนินชีวิต และได้รักษาอาชีพดั้งเดิมของบรรพบุรุษไว้ อยากให้คนสมัยใหม่ได้ย้อนกลับไปหาสู่อดีต โดยที่ร้านจะขายก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตๆละ 30 บาท มีทั้งเส้นเล็ก เส้นหมี่ขาว  ต้มยำ มีทั้งใส่ไข่ยางมะตูมผ่าซีก รสชาติแบบกลางๆเด็กกินได้ ผู้ใหญ่ก็กินดี ขาดรสชาติไหนเติมได้  ใส่เถาปิ่นโตเดินเสริ์ฟลูกค้าโดยมีตะเกียบและช้อนเสียบข้างไปกับเถาปิ่นโตวางเสริ์ฟบนโอ่งมังกรราชบุรี  แม้ราคาของแก๊สหุงต้มจะขยับราคาเพิ่มสูงขึ้นแล้ว แต่สำหรับที่ร้านที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ได้ไม่กี่วันมานี้ก็จะขอขายในราคาเดิมคือ ปิ่นโตละ 30 บาท เท่าเดิม เพราะว่าเศรษฐกิจตอนนี้ก็แย่พออยู่แล้ว และไม่มีความคิดที่จะขึ้นราคา เพราะประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเดินทางไกลแต่กลับต้องมากินของราคาแพง จึงอยากช่วยเหลือกันยามเศรษฐกิจแบบนี้มากกว่า


สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากมาชิมก๋วยเตี๋ยวปิ่นโตที่ร้านจะขายอยู่ถนนสายบายพาสเลี่ยงเมืองราชบุรี  ต.บ้านไร่ หากวิ่งมาจากนครปฐมลงสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลองมาจะต้องไปกลับรถใต้สะพานจะมองเห็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์และร้านขายก๋วยเตี๋ยว  วันไหนเห็นร่มสีขาวกางอยู่หน้าร้านแสดงว่าร้านเปิดขาย และจะหยุดในทุกวันจันทร์ 

/////////////////////////////////////////

ภาพ/ข่าว : #ทีมข่าวสมาคมสื่อมวลชนราชบุรี

ติดตามข่าวสารในจังหวัดราชบุรีได้ที่ : https://www.facebook.com/groups/1872087123081525/
หรือที่นี้ : https://www.facebook.com/groups/1881043855509766/?ref=bookmarks

/////////////////////////////////////////////////////////////
จากร้านขายเฟอร์นิเจอร์ สู่ร้านก๋วยเตี่ยวปิ่นโตโบราณ ไม่ไปชิมไม่ได้แล้ว จากร้านขายเฟอร์นิเจอร์ สู่ร้านก๋วยเตี่ยวปิ่นโตโบราณ ไม่ไปชิมไม่ได้แล้ว Reviewed by ไชโยราชบุรี on พฤษภาคม 27, 2561 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.