ร้อง..!! แมลงวันบุกทั้งหมู่บ้าน ทั้งวัดทั้งโรงเรียน ชาวบ้านร้องโคตรเซ็งไม่คืบหน้าปัญหาฟาร์มไก่ (มีคลิป)


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 พ.ค. 61  นายวิษณุ  จันทร์สวาท   รองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยม แห่งหนึ่งใน อ.จอมบึง  จ.ราชบุรี  ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้าน หมู่ 14  และหมู่ 7  ต.ปากช่อง  อ.จอมบึง  จ.ราชบุรี   ร่วมกับ พระครูสมุห์ ธีระพันธ์   ธัมมะเตโช   เจ้าอาวาสวัดพุแค   ซึ่งตั้งอยู่ หมู่ 14  ต.ปากช่อง  และพระครู กิตติ   ชัยสิทธิ์   เจ้าอาวาสวัดเขาผึ้ง   ซึ่งตั้งอยู่ หมู่ 7  ต.ปากช่อง  พร้อมกับชาวบ้านจากหมู่ 7  และหมู่ 14  บ้านพุแค   ต.ปากช่อง  อ.จอมบึง  จำนวนหนึ่ง ได้เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดราชบุรี พร้อมกับถือป้ายคัดค้านไม่ให้สร้างฟาร์มไก่เพิ่ม  จากเดิมที่มีอยู่แล้วหลายโรง  เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากทั้งเรื่องของกลิ่น  เรื่องของน้ำเสียที่เกิดจากการประกิจการของฟาร์ม  และเรื่องของแมลงวันที่มีมาก  จนไปรบกวนชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน  พระสงฆ์ในวัด  และเด็กนักเรียนในโรงเรียนบ้านพุแค   โดยจะมายื่นหนังสือกับศูนย์ดำรงธรรม  จ.ราชบุรี  เพื่อให้ช่วยดำเนินการแก้ไขปัญหาให้  หลังจากที่ยื่นหนังสือร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมมาหลายรอบ แต่ก็มีเพียงเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบในพื้นที่ทุกครั้งแล้วเรื่องก็เงียบเป็นอย่างนี้มากกว่า 3 ปีแล้ว


(คลิปข่าว) 


โดยนายวิษณุ  จันทร์สวาท   รองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยม แห่งหนึ่งใน อ.จอมบึง  ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านและเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากฟาร์มในพื้นที่ก็บอกว่า  วันนี้มาร้องศูนย์ดำรงธรรมในเรื่องของการคัดค้านการก่อสร้างฟาร์มไก่ ซึ่งแต่เดิมมีฟาร์มไก่และฟาร์มหมูอยู่แล้วในต.ปากช่อง  สำหรับผลกระทบนั้น ฟาร์มเดิมที่มีอยู่แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขยังไม่ได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น มีการปล่อยน้ำเสียลงลำน้ำลำคลองส่งกลิ่นตลอดเวลา ซึ่งฟาร์มเดิมนั้น อยู่ห่างจากโรงเรียนไม่ถึง 15 เมตร นักเรียนได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก และใกล้ ๆ ก็มีวัดอยู่ ซึ่งได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยบริเวณพื้นที่สร้างฟาร์มนั้น เป็นน้ำพุ แหล่งน้ำผิวดินได้รับความเสียหายชาวบ้านไม่สามารถใช้น้ำธรรมชาติได้ โดยเป็นมาก3 -4 ปี โดยที่ผ่านมาชาวบ้านก็ได้ร้องเรียนแต่หน่วยงานภาครัฐก้ได้แค่มาดูแต่ไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งในขณะนี้ได้เตรียมดำเนินการก่อสร้างฟาร์มใหม่โดยมีการยื่นแบบให้กับ อบต.ปากช่องแล้ว ถ้าทางพวกตนไม่ดำเนินการคัดค้านแล้วปล่อยให้สร้างฟาร์มขึ้นมา ก็จะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้อีก


ที่ผ่านมาไม่ได้มีการทำประชาวิจารณ์แต่อย่างใด มีเพียงผู้ใหญ่บ้านที่ใช้การประชุมประจำเดือน แต่ไม่แจ้งให้ชาวบ้านทราบ ได้เพียงแต่พูดคุยว่าจะมีฟาร์มมาก่อสร้าง รายชื่อที่ใช้ก็มีปัญหาเนื่องจากบางส่วนเป็นรายชื่อที่ไม่มีตัวตนในวันประชุมบางคนถูกจำคุก บางคนลาคลอดลูก ฯลฯ ซึ่งทางอบต.เองพูดแต่เพียงว่าทางฟาร์มมีสิทธิ์สร้างตาม พ,ร,บ.  ซึ่งทางชาวบ้านเองก็ไม่ทราบว่ามีกฎหมายออกมาว่าต้องประชาคมหมู่บ้านและไม่มีการพูดถึงแต่อย่างใด โดยในวันนี้เราต้องการให้ดำเนินการหยุดการก่อสร้างหรือไม่อนุญาตให้ก่อสร้างอีก และต้องการให้ปรับปรุงฟาร์มเก่าที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากมีน้ำเสียออกมาจากฟาร์ม ทำให้ไม่สามารถเลี้ยงปลา ใช้อุปโภค และมีแมลงวันเยอะมาก
   

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียน บ้านพุแค  ซึ่งตั้งอยู่ หมู่ 14  ต.ปากช่อง  อ.จอมบึง  ก็พบว่าภายในโรงเรียนของโรงเรียนมีเด็กนักเรียนกำลังรับประทานอาหารอยู่  ซึ่งพบว่ามีแมลงวันตอมจำนวนมาก  ส่วนถาดอาหารที่ยังไม่ได้รับประทานก็ต้องนำฝาชีมาปิดไว้เพื่อป้องกันแมลงวัน  ที่มาตอม เด็กนักเรียนที่นั่งรับประทานอาหารต้องคอยปัดไล่แมลงวันอยู่ตลอดเวลา   โดยครูที่ดุแลเด็กนักเรียนในเวลารับประทานอาหารก็บอกว่า มีแมลงวันเยอะจนต้องนำภาชนะมาปิดถาดอาหาร  และใช้กาวในการดักจับแมลงวัน  แต่จะมีเยอะเป็นช่วงๆ
   

ส่วนชาวบ้านก็บอกว่า ต้องคอยสานพัดไปถวายพระเพื่อให้พระได้ใช้ปัดแมลงวันที่มีมากมาย  บางครั้งเพราะต้องกางมุ้งฉันอาหารเพราะปัดไม่ไหว  ส่วนที่บ้านนั้นมีเด็กเล็กที่ต้องนอนเปล  แมลงวันก็จะไปเกาะที่สายเปลจนดำไปหมด  สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก  ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มีแมลงวันจำนวนมากเช่นนี้ก็เพราะมีฟาร์มไก่  นอกจากนี้ยังมีเรื่องของกลิ่นที่เหม็น  และน้ำเสียที่ไหลลงลำห้วยอีก  พอทราบข่าวว่าจะมีการขออนุญาตสร้างฟาร์มไก่เพิ่ม  จึงต้องรีบมาคัดค้านเพราะฟาร์มเก่าที่มีอยู่ก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้เลย

/////////////////////////////////////////

ภาพ/ข่าว : #ทีมข่าวสมาคมสื่อมวลชนราชบุรี

ติดตามข่าวสารในจังหวัดราชบุรีได้ที่ : https://www.facebook.com/groups/1872087123081525/
หรือที่นี้ : https://www.facebook.com/groups/1881043855509766/?ref=bookmarks

/////////////////////////////////////////////////////////////
ร้อง..!! แมลงวันบุกทั้งหมู่บ้าน ทั้งวัดทั้งโรงเรียน ชาวบ้านร้องโคตรเซ็งไม่คืบหน้าปัญหาฟาร์มไก่ (มีคลิป) ร้อง..!! แมลงวันบุกทั้งหมู่บ้าน ทั้งวัดทั้งโรงเรียน ชาวบ้านร้องโคตรเซ็งไม่คืบหน้าปัญหาฟาร์มไก่ (มีคลิป) Reviewed by ไชโยราชบุรี on พฤษภาคม 28, 2561 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.