ความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลอง ที่วัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี


หลังจากเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 60 ที่ผ่านมาทางจังหวัดราชบุรี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลอง งานพิธีถวายดอกไม้จันทน์พระบรมศพพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของภาคประชาชนในส่วนภูมิภาค โดยความคืบหน้าในการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ที่วัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี วันนี้ทางสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดราชบุรี ผู้ควบคุมการก่อสร้างจนแล้วเสร็จตามกำหนด เริ่มจากการทำฐานโครงสร้าง และเทคอนกรีตหล่อฐานพระเมรุมาศจำลอง ทั้งนี้ทางสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดราชบุรีมีกำหนดให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน นี้ จากนั้น จะดำเนินการจัดสร้างพระเมรุมาศ อย่างสวยงามและสมพระเกียรติ ตามแบบเดียวกันกับที่ทางกระทรวงมหาดไทยกำหนดไว้และให้แล้วเสร็จภายใน 10 ตุลาคม 2560


สำหรับในการดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ที่วัดมหาธาตุ อ.เมือง จ.ราชบุรี เพื่อใช้ในงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์พระบรมศพพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของภาคประชาชนในส่วนภูมิภาค  พระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุวรวิหาร ได้ให้การอำนวยความสะดวกแก่สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดราชบุรีในการดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ส่วนเรื่องการตบแต่งพระเมรุมาศจำลอง พระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุวรวิหาร กล่าวว่า อยากให้เหมาะสมและสมพระเกียรติ แต่ก็ต้องยึดหลัก "พอเพียง  เรียบง่าย  สมพระเกียรติ" ตามนโยบายกระทรวงมหาดไทย 


ทั้งนี้ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า พระเมรุมาศจำลองที่จัดสร้างในจังหวัดราชบุรีเป็นแบบเดียวกันทั่วประเทศ สำหรับแบบพระเมรุมาศจำลองจะมีขนาดใหญ่ ทรงปราสาท ลักษณะยอดปรางค์คล้ายพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท มีทางขึ้น-ลง 3 ทาง ออกแบบโดยกระทรวงมหาดไทย ซึ่งพระเมรุมาศจำลองนี้ใช้เป็นสถานที่ให้ประชาชน ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่จะจัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ส่วนการจัดทำดอกไม้จันทน์ ตามโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน เพื่อนำไปร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ขณะนี้หน่วยงานต่าง ๆ ได้ผลิตและรวบรวมเพื่อนำเข้าร่วมพิธีแล้วกว่า 5 แสนดอก  และสำหรับการปลูกดอกดาวเรือง ซึ่งเป็นสีวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร หลายหน่วยงานได้เตรียมเพาะชำกล้าไม้แล้ว เพื่อแจกจ่ายให้กับส่วนภาคประชาชนให้นำไปปลูกทั่วทั้งจังหวัด เพื่อออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันเต็มทั่วทุกพื้นที่จังหวัดราชบุรี ช่วงเดือนตุลาตม 


คลิปการดำเนินการก่อสร้างสร้างพระเมรุมาศจำลอง


ความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลอง ที่วัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี ความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลอง ที่วัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี Reviewed by ไชโยราชบุรี on กันยายน 06, 2560 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.