สำเร็จ! แปลงเห็ดโคนป่าเป็นเห็ดคอนโด จ.ราชบุรี พร้อมจดลิขสิทธิ์

โรงเรียนวัดท่ามะขาม จ.ราชบุรี คิดวิธีแปลงเชื้อเห็ดโคนป่าเป็นเห็ดโคนคอนโดสำเร็จรายแรก พร้อมจดลิขสิทธิ์ และเตรียมขยายความรู้สู่ชุมชน


โรงเรียนวัดท่ามะขาม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี นำเชื้อเห็ดโคนป่ามาดัดแปลงสายพันธุ์เป็นเห็ดโคนคอนโดสําเร็จ โดยใช้แนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ใช้อุปกรณ์เพาะเห็ดแบบประหยัด และมีขั้นตอนง่ายๆ โดยจะฉีกก้อนหัวเชื้อเห็ดคอนโดให้ละเอียด ผสมกับอาหารเสริม พร้อมกับต้มฟางที่จะใช้ดูดซับน้ำหัวเชื้อเห็ดคอนโด จากนั้นจึงนำฟางที่ได้จากการต้มและผึ่งให้เย็น ไปปูบนชั้นเพาะเห็ดโคนให้ทั่วแปลง โดยกดฟางกับหัวเชื้อเห็ดโคนให้ติดกัน แล้วนำน้ำที่เหลือจากต้มฟางและเย็นแล้วมารดบนแปลงเพาะเห็ดโคนอีกทีหนึ่ง ขนาดของคอนโดจะขึ้นกับขนาดของแต่ละบ้าน ใช้พลาสติกสีดำคลุมแปลงเพาะเห็ดให้มิดนาน 3 วัน ค่อยเปิดออก จะเกิดเส้นใยสีขาวๆ ทั่วแปลง เมื่อใช้ฮอร์โมนฉีดให้เส้นใยคล้ายหิมะยุบลง เรียกว่าการตัดใยเห็ด หลังจากนั้น 2-3 วัน เห็ดโคนจะงอกและเจริญเติบโตออกมา พร้อมเก็บผลผลิตได้ประมาณวันที่ 7 ของการเพาะ สามารถเก็บขายได้ประมาณ 20-25 วันต่อรุ่น ส่วนผสมของการเพาะเห็ดโคนนี้จดลิขสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว เป็นสูตรเฉพาะจากวัสดุธรรมชาติที่กินเข้าไปแล้วไม่มีอันตรายต่อร่างกาย

ที่โรงเรียนวัดท่ามะขาม จ.ราชบุรี ยังได้เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้การเพาะเห็ดโคนคอนโด โดยให้ความรู้กับชุมชน หน่วยงานภาครัฐ และนิสิตนักศึกษาที่สนใจเข้ามาเรียนรู้และสร้างอาชีพ.
สำเร็จ! แปลงเห็ดโคนป่าเป็นเห็ดคอนโด จ.ราชบุรี พร้อมจดลิขสิทธิ์ สำเร็จ! แปลงเห็ดโคนป่าเป็นเห็ดคอนโด จ.ราชบุรี พร้อมจดลิขสิทธิ์ Reviewed by ไชโยราชบุรี on สิงหาคม 28, 2560 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.