ปภ. จังหวัดราชบุรี แนะการขับรถในช่วงฤดูฝน


ฤดูฝน เป็นช่วงที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูง เนื่องจากถนนลื่น มีน้ำท่วมขัง บางจุดอาจเป็นดินโคลนทำให้รถเบรกได้ยากกว่าเดิม ประกอบกับทัศนวิสัยของผู้ขับขี่ไม่ดีเท่าที่ควร นายเดชา เรืองอ่อน รักษาราชการแทน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดราชบุรี จึงขอให้ประชาชนขับขี่อย่างระมัดระวังกว่าปกติ

“ถนนจะลื่น โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ฝนพึ่งตกใหม่ๆ บางครั้งพวก ฝุ่นหรือที่ดินที่อยู่บนถนน ซึ่งจะลื่นหักกับรถ แล้วเวลาเบรกจะไม่ค่อยอยู่ จึงขอให้ขับรถอย่างระมัดระวัง ส่วนที่สองก็คือตรวจสอบสภาพรถดูว่ารถเราระบบเบรกเป็นยังไง ดอกยางเป็นยังไง ตรวจสอบสภาพรถและดูถนนที่เราจะไป ระวังจุดที่เขาบอกว่าฝนตก ถนนลื่น จะมีป้ายเตือน ขอให้ปฏิบัติและขับรถด้วยความระมัดระวัง หากขับรถช้าโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างจะน้อย แต่บางครั้งขับรถเร็ว ฝนตก ระยะเบรก การเข้าโค้งจะอันตราย บางช่วงฝนตกค่อนข้างแรง มองทางไม่เห็น อย่าหยุดรถที่ริมถนน เพราะว่ารถข้างหลัง บางทีเป็นรถบรรทุก ก็จะมองไม่เห็น เราขับช้าๆ

แต่เปิดไฟให้รถข้างหลังได้เห็นว่าเราขับอยู่ เวลาขับรถ เวลาฝนตกหนักก็จอดริมถนน ฝนตกรถข้างหลังมองไม่เห็น ให้หาที่จอดที่ปลอดภัย เช่น ปั๊มน้ำมัน หรือที่ว่างๆ” นายเดชา กล่าว
นอกจากนี้ ที่ปัดน้ำฝน จะต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ การเปิดที่ปัดน้ำฝนในระดับความเร็วที่สัมพันธ์กับสภาพฝนที่ตกและกดปุ่มไล่ฝ้ากระจกหลัง ก็เป็นสิ่งจำเป็น แต่ก็มีข้อควรระวัง คือ ไม่ควรเปิดน้ำฉีดกระจกขณะขับรถด้วยความเร็วสูง เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ

ติดตามข่าวสารไชโยราชบุรีได้ที่ กลุ่มไชโยราชบุรี  หรือ แฟนเฟจไชโยราชบุรี
ติดต่อแจ้งทำข่าว ID:Line : a21182534
ติดต่อแจ้งข้อมูลข่าวสาร ID:Line : a21182534

**************

ปภ. จังหวัดราชบุรี แนะการขับรถในช่วงฤดูฝน ปภ. จังหวัดราชบุรี แนะการขับรถในช่วงฤดูฝน Reviewed by ไชโยราชบุรี on มิถุนายน 26, 2560 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.