ผู้ว่าฯราชบุรี ร่วมพิธีบูชาขอบพระคุณ ฉลองวัดพระคริสตหฤทัยวัดเพลง จ.ราชบุรี


วันอาทิตย์ที่ 25 มิ.ย. 60  นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วย นางณิทฐา แสวงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี และนางประนอม คลังทอง วัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี ร่วมพิธีบูชาขอบพระคุณ ฉลองวัดพระคริสตหฤทัยวัดเพลง จ.ราชบุรี โดยพระสังฆราชยอห์นบอสโก ปัญญา กฤษเจริญ เป็นประธานพิธี ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-25 มิถุนายน 2560 โดยในพิธีบูชาขอบพระคุณ ฉลองวัดพระคริสตหฤทัยวัดเพลง จ.ราชบุรี มีการประกอบพิธีบูชาขอบพระคุณ, พิธีบูชาขอบพระคุณแห่โคม, พิธีแห่พระหฤทัย และพิธีบูชาขอบพระคุณเทิดพระเกียรติพระหฤทัย


สำหรับโบสถ์คริสต์พระหฤทัย หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า โบสถ์วัดเพลง ตั้งอยู่ริมคลองแควอ้อมในอำเภอวัดเพลงซึ่งเป็นอำเภอที่เล็กที่สุดของจังหวัดราชบุรี อยู่ติดกับอำเภออัมพวาของจังหวัดสมุทรสงคราม โบสถ์คริสต์พระหฤทัยหรือโบสถ์วัดเพลงนั้นเป็นลูกวัดของอาสนวิหารพระแม่บังเกิดที่อำเภอบางนกแขวก และเป็นศูนย์กลางของชาวจีนคริสตัง (โรมันคาทอริก) ที่อยู่อาศัยในแถบวัดเพลงนี้ โบสถ์วัดเพลงแต่เดิมเป็นโบสถ์ไม้ ต่อมาได้มีการสร้างโบสถ์หลังปัจจุบัน มีอายุมากกว่า 100 ปี ตัวโบสถ์วัดเพลงตั้งอยู่ติดริมคลองแควอ้อม ด้านหน้าโบสถ์ไปทางคลอง มีสถาปัตยกรรมตะวันตกเป็นแบบโกธิค ด้านหน้าโบสถ์มีอนุสาวรีย์พระหฤทัย ส่วนด้านใน มีแท่นบูชา บัลลังก์เก่าธรรมาสน์ไม้เก่า รูปปั้นสาวกของพระเยซู ตัวกำแพงประดับด้วยกระจกสี ทั้งหมดนำเข้ามาจากทางยุโรปในสมัยนั้น


ส่วนที่มีชื่อเรียกว่าโบสถ์วัดเพลงนั้น มาจากชื่ออำเภอวัดเพลง ที่มีประเพณีชอบเล่นเพลง มีทั้งกล่อมเด็ก เพลงเรือ และเพลงปรบไก่ที่ขึ้นชื่อ จนได้ชื่อของอำเภอว่า “วัดเพลง” แต่ก่อนถ้าล่องเรือผ่านมาในคลองก็จะได้ยินเสียงเพลงทั้งเพลงกล่อมเด็กและเพลงพื้นบ้านดังมาจากบ้านเรือนและใต้ถุนเรือ

ติดตามข่าวสารไชโยราชบุรีได้ที่ กลุ่มไชโยราชบุรี  หรือ แฟนเฟจไชโยราชบุรี
ติดต่อแจ้งทำข่าว ID:Line : a21182534
ติดต่อแจ้งข้อมูลข่าวสาร ID:Line : a21182534

**************

ผู้ว่าฯราชบุรี ร่วมพิธีบูชาขอบพระคุณ ฉลองวัดพระคริสตหฤทัยวัดเพลง จ.ราชบุรี ผู้ว่าฯราชบุรี ร่วมพิธีบูชาขอบพระคุณ ฉลองวัดพระคริสตหฤทัยวัดเพลง จ.ราชบุรี Reviewed by ไชโยราชบุรี on มิถุนายน 26, 2560 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.