นักเรียนร่ำไห้สภาเทศบาลเขางู ไม่อนุมัติขยายชั้นเรียน


วันนี้( 26 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีเด็กนักเรียนและผู้ปกครองกว่า 100 คน มายืนถือป้ายประท้วงที่หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลเขางู ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จ.ราชบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่า มีเด็กนักเรียนชายหญิง ในระดับชั้น ม.1 และม.2 โรงเรียนเทศบาลเขางู กำลังยืนถือป้ายที่มีข้อความว่า อนาคตท่านอยู่ที่พ่อแม่หนู แล้วอนาคตหนูอยู่กับใคร หนูอยากเรียนที่โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลเขางู เพื่อประท้วงสภาเทศบาลตำบลเขางู ที่กำลังมีการประชุมสภาเทศบาลตำบลเขางู สมัยวิสามัญ สมัยที่ 3 เรื่องของการขยายชั้นเรียนจากชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ไปถึง ม.3

โดยนางดาวสวรรค์ รอดเรื่อง อายุ 28 ปี ซึ่งเป็นผู้ปกครองของนักเรียนชั้น ม.2 ก็บอกว่า ทางโรงเรียนเทศบาลเขางู โดยนายอภิวาท กลกิจ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนได้ทำหนังสือไปยังอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เรื่องขอขยายชั้นเรียน จากประถมศึกษา ปีที่ 6 ขึ้นมาเป็นม.1 เนื่องจากเป็นความต้องการของผู้ปกครองที่ไม่ต้องการส่งบุตรหลานไปเรียนในตัวเมือง

ซึ่งเป็นการเพิ่มภาระเรื่องของค่าใช้จ่ายและความปลอดภัยของบุตรหลาน จึงต้องการให้มีการขยายชั้นเรียนเพิ่มขึ้นอีก และทางโรงเรียนก็ได้ทำการเปิดรับนักเรียนเข้าเรียนชั้น ม. 1 มาตั้งแต่ปีการศึกษา 2559 โดยคิดว่าเมื่อแจ้งไปทางอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ก็ไม่ต้องนำเรื่องเข้าสภาเทศบาล แต่ต่อมาถูกทักท้วงจากทางสภาเทศบาลเขางูว่าเรื่องยังไม่ได้ผ่านสภา

ทางผู้อำนวยการจึงได้ทำหนังสือแจ้งมายังสภาเทศบาล เพื่อให้มีการพิจารณา แต่ทางสมาชิกสภานั้นไม่ยินยอมให้ผ่านโดยอ้างว่า เป็นการเปิดขยายชั้นเรียนไปก่อนที่จะผ่านสภา จึงเกรงว่าถ้ามีการอนุมัติย้อนหลังอาจจะมีความผิด ซึ่งมีการประชุมสภาถึง 2 ครั้งแต่สมาชิกก็ยังไม่ให้ผ่าน ทำให้ทางโรงเรียนไม่สามารถทำการสอนเด็กนักเรียนชั้นม. 1 ที่เพิ่งรับเข้ามา และชั้นม.2 ได้

ทำให้ต้องส่งเด็กไปฝากเรียนในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาที่อยู่ในตัวจังหวัด ซึ่งมีระยะทางที่ไกลขึ้น และเมื่อเด็กไปเรียนอุปกรณ์การเรียนก็ไม่มี เนื่องจากโรงเรียนแห่งใหม่นั้นไม่ได้มีการเตรียมการรับเด็กเข้าใหม่ในช่วงที่เปิดเทอมไว้ล่วงหน้า ประกอบกับเด็กที่ไปเรียนที่โรงเรียนแห่งใหม่ ก็ถูกเด็กที่โรงเรียนทำร้าย ทำให้ไม่มีใครกล้าไปเรียนอีก หลายคนยอมที่จะหยุดเรียนไปเลย

โดยซึ่งตั้งแต่เปิดเทอมมาเมื่อวันที่ 16 พ.ค.60 ที่ผ่านมาเด็กเพิ่งจะไปเรียนที่โรงเรียนแห่งใหม่เพียงแค่ 3 วัน ส่วนวันที่เหลือนั้นเด็กต้องวิ่งเล่นที่โรงเรียนเดิม เพราะเด็กนั้นไม่อยากไปเรียนที่ใหม่แต่ต้องการที่เรียนที่โรงเรียนเดิม ทำให้เด็กเสียโอกาสเพราะผู้ใหญ่ วันนี้ทราบว่ามีการประชุมสภาเรื่องนี้ที่เทศบาล จึงได้มาร้องเรียนกัน


ด้านนายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอเมืองราชบุรี ซึ่งเข้าสังเกตการณ์ในการประชุมสภาเทศบาลในครั้งนี้ก็บอกว่า ทางโรงเรียนนั้นเปิดขยายชั้นเรียนไปก่อนที่จะผ่านสภา ทำให้ไม่สามารถอนุญาตย้อนหลังได้ แต่ทราบว่าเด็ก ม.1 และ ม. 2 นั้นมีที่เรียนหมดแล้ว แต่จะไปเรียนหรือไม่ทางโรงเรียนต้องไปทำความเข้าใจกับเด็ก และทราบว่าทางสภาฯ อาจจะให้ผ่านในปีการศึกษา 2561 แล้วถึงเปิดขยายชั้นเรียนในระดับมัธยมต้นได้ แต่ทั้งนี้ก็คงจะต้องให้ทางสภาได้หารือกันอีกครั้ง

ส่วนนายอภิวาท กลกิจ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ก็บอกว่า ที่ผ่านมาตนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่า การขออนุญาตขยายชั้นเรียนนั้นใช้กับระดับมัธยมปลาย ส่วนของมัธยมต้นไม่ต้องผ่านสภา แต่เมื่อมีการทักท้วงว่าต้องผ่านสภาจึงได้ทำหนังสือแจ้ง แต่สภาก็ไม่ยอมให้ผ่านถึง 2 ครั้ง และครั้งล่าสุดซึ่งจะเป็นปีการศึกษา 2561สมาชิกสภาก็ยังไม่ยินยอมให้ผ่าน ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร ทั้งที่ตนมีหนังสือที่แจ้งไปยังกรมฯแล้ว แต่สมาชิกก็ยังไม่ให้ผ่าน ไม่เห็นแก่อนาคตลูกหลานเลย ตนจึงทำให้ได้แต่เพียงช่วยให้เด็กๆมีที่เรียนใหม่และเหมาะสมเท่านั้น

ด้านนายสมภูมิ ไวคกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเขางู ก็บอกว่า เรื่องนี้เป็นเพราะสมาชิกสภานั้นเล่นเกมการเมือง ทั้งที่ตนก็ได้ชี้แจงไปแล้วทุกเรื่องทุกขั้นตอน เรื่องที่แล้วมาในการขออนุญาตเรื่องที่ผ่านมาก็ยอมรับผิด มันอาจจะผิดขั้นตอน ซึ่งในครั้งนี้ให้ความเห็นชอบในปี 60 ไม่เกี่ยวกับปีเก่า ๆ ที่ผ่านมา เพื่อให้เด็กได้เรียนจาก ป.6 ขึ้น ม.1 แต่ทางสภาไม่ยอมตน ในส่วนของหนังสือต่าง ๆ ก็ถูกต้องหมด ทางสภาก็แย้งว่าให้ตนสอบถามทางกรมว่าการเห็นชอบย้อนหลังนั้นมีความผิดหรือไม่ ซึ่งตนก็ได้ตอบไปแล้วว่าทางกรมบอกว่าถ้าย้อนหลังมีความผิด แต่ว่าในครั้งนี้เป็นการเปิดใหม่ในปี 60 ซึ่งไม่ใช่เป็นการย้อนหลัง แต่ก็ยังไม่ยอมให้ผ่าน

ซึ่งการประชุมสภาในวันนี้(26 พ.ค. 60) ใช้เวลานานกว่า 4 ชม. แต่ผลสรุปออกมาก็คือสมาชิกสภายังไม่ยอมให้ผ่าน สร้างความเสียใจให้กับเด็กนักเรียน และผู้ปกครอง เด็กนักเรียนและผู้ปกครองจึงได้เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดเพื่อร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี โดยมีนางสาวประภารัตน์ นาคผจญ ซึ่งเป็นหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จ.ราชบุรี ลงมารับฟังเรื่องราวและนัดให้พบกับผู้ว่าราชการจังหวัดในวันจันทร์นี้ด้วย เด็กนักเรียนและผู้ปกครองจึงพอใจและพากันเดินทางกลับ
นักเรียนร่ำไห้สภาเทศบาลเขางู ไม่อนุมัติขยายชั้นเรียน นักเรียนร่ำไห้สภาเทศบาลเขางู ไม่อนุมัติขยายชั้นเรียน Reviewed by ไชโยราชบุรี on พฤษภาคม 26, 2560 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.