ฝนหลวงภาคใต้ทําหนังสือขอใช้สนามบินโพธารามตั้งเป็นศูนย์ปฏิบัติการเติมสารชั่วคราวทําฝนเทียม


ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้เผยปรับแผนเตรียมย้ายฐานเติมสารฝนหลวงมาตั้งที่สนามบิน วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามโพธาราม ราชบุรี พร้อมนำเครื่องคาราแวนปฏิบัติการทำฝนหลวงแบบกระจายแก้ปัญหาฝนทิ้งช่วง

วันนี้ ( 3 พ.ค. 60 ) นายประสพ พรหมมา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ ร่วมประชุมหารือ กับ รศ.ดร.ศักดิ์ กองสุวรรณ ที่ปรึกษาอธิการบดีด้านการพัฒนาวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี และผู้เกี่ยวข้อง ในการเตรียมการย้ายฐานเติมสารฝนหลวงมาตั้งที่สนามบินวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามโพธาราม ราชบุรี เป็นการชั่วคราว เพื่อจะปฏิบัติการทำฝนหลวงในพื้นที่อำเภอต่าง ๆ ของจังหวัดราชบุรี และพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งเติมแหล่งน้ำธรรมชาติ หลังได้มีการปรับแผนปฏิบัติการทำฝนหลวงใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาฝนทิ้งช่วงที่ได้มีการคาดการณ์ว่าจะมีปัญหาดังกล่าวช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม


นายประสพ พรหมมา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้ เปิดเผยการวางแผนดำเนินการทำฝนหลวงว่าหลังจากขอใช้พื้นที่แล้วจะนำสารพร้อมคาราแวนจำนวน 3 ลำ มาประจำการประมาณวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ หลังจากนั้นประมาณเดือนมิถุนายน จะดำเนินการตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงขึ้นที่ราชบุรี เพื่อดำเนินการทำฝนให้กระจายตกบริเวณแนวเขาและพื้นที่ต่าง ๆ ครอบคลุมทั้ง 10 อำเภอ เพื่อกระตุ้นการตกของฝนในพื้นที่ เป็นการป้องกันปัญหาฝนทิ้งช่วงที่มักจะเกิดเป็นประจำทุกปี ช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนกรกฎาคม มาปีนี้จึงได้มีการปรับแผนดำเนินการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ที่จะเกิดปัญหาภัยแล้งซ้ำซากอยู่เป็นประจำ ซึ่งหลังการปรับแผนคาดว่าจะมีฝนตกของฝนแบบกระจายตัว เมื่อมีความชื้นและอากาศสัมพัทธ์กันก็จะเริ่มปฏิบัติการทันที


ผลของการย้ายฐานเติมสารฝนหลวงชั่วคราวเป็นการลดระยะเวลาการเดินทางนำเครื่องคาราแวนไปเติมสารที่สนามบินบ่อฝ้าย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอาจไม่ทันเวลาการก่อตัวของก้อนเมฆ หลังที่ผ่านมาราชบุรีมักประสบปัญหาภัยแล้งซ้ำซากทุกปี บางอำเภอหลายจุดเป็นพื้นที่อับฝน หรือมีฝนตกน้อย เช่น ที่ตำบลทุ่งหลวง อำเภอปากท่อ ส่งผลกระทบให้เกษตรกรขาดน้ำอุปโภค บริโภค และทำการเกษตร ทำให้ต้องมีการปรับแผนปฏิบัติการเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น


ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดราชบุรีฝนหลวงภาคใต้ทําหนังสือขอใช้สนามบินโพธารามตั้งเป็นศูนย์ปฏิบัติการเติมสารชั่วคราวทําฝนเทียม ฝนหลวงภาคใต้ทําหนังสือขอใช้สนามบินโพธารามตั้งเป็นศูนย์ปฏิบัติการเติมสารชั่วคราวทําฝนเทียม Reviewed by ไชโยราชบุรี on พฤษภาคม 04, 2560 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.