ชาวบ้านร้องเรียก ปลาตายนับแสนเพราะน้ำเน่าเสียในคลองบางป่า

ชาวบ้านตำบลสามเรือน จังหวัดราชบุรี ร้องคลองบางป่า น้ำเน่าเสีย ทำปลาตายนับแสนตัว หลังมีค่าออกซิเจนในน้ำต่ำกว่าค่ามาตรฐาน ฝ่ายปกครอง 2 อำเภอ ลงดูพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน


วันที่ 24 พฤษาคม 2560  นายนพรัตน์ รัตนพานิช นายอำเภอโพธาราม พร้อมด้วย นายจำนงค์ จันทวงศ์ ปลัดอำเภอเมืองราชบุรี นางอบ เนียมรักษา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสามเรือน และนางสาวจันทร์ทิพย์ บรรลือเดช หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สำนักงานประมงจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยหน่วยเฝ้าระวังและเตือนภัย สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 8 ได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณคลองบางป่า ในบริเวณ ม.1, ม.4 ต.สามเรือน ซึ่งเชื่อมต่อกับคลองส่งน้ำใน ต.เจ็ดเสมียน และ ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุน้ำเน่าเสีย จนทำให้ปลาตายนับแสนตัว หลังมีชาวบ้านร้องเรียนว่า น้ำในคลองบางป่ามีสีดำคล้ำ และมีปลานานาชนิดลอยขึ้นมาตาย รวมถึงลูกปลานับแสนตัวที่ลอยขึ้นมาหาออกซิเจนบนผิวน้ำ และกำลังทยอยตายอีกจำนวนมาก พร้อมทั้งน้ำยังมีกลิ่นเหม็นไปตลอดลำคลอง จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ค่าออกซิเจนในน้ำบริเวณที่พบปลาตายมีค่าต่ำมาก ทำให้สัตว์น้ำในบริเวณนั้นไม่สามารถอาศัยอยู่ได้


โดย นายพิสิทธิ์ ดิษยิ้ม อายุ 45 ปี ชาวบ้าน ม.1 ต.สามเรือน กล่าวว่า ที่ผ่านมาก็อาจจะมีปลาตายบ้างแต่จำนวนไม่มาก แต่ที่มีปลาตายในช่วงนี้คาดว่าน่าจะมีการปล่อยน้ำจากด้านบนประตูน้ำ ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา จนกระทั่งขณะนี้มีปลาลอยขึ้นมาตายจนชาวบ้านแห่มาจับจำนวนมาก ซึ่งตนเป็นห่วงเกรงว่าหากมีการปล่อยน้ำลงมาเรื่อยๆ แบบนี้จะทำให้ปลา และสัตว์น้ำอื่นๆ ก็จะตายเพิ่มขึ้น น้ำที่ประชาชนริมคลองของหลายตำบลในพื้นที่ ต.สามเรือน ต.พงสวาย ต.บางป่า อ.เมืองราชบุรี ที่ใช้ทำการเกษตรก็จะใช้ไม่ได้อีก อาจส่งผลกระทบในเรื่องของน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภค รวมทั้งภาคการเกษตร และเลี้ยงสัตว์ เนื่องจากน้ำมีกลิ่นเหม็น และสีดำคล้ำมาก

ด้าน นายจำนงค์ จันทวงศ์ ปลัดอำเภอเมืองราชบุรี กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งว่ามีน้ำเสีย และปลาตายในคลองบางป่า ซึ่งพบว่าก่อนหน้านี้ทางชลประทานได้มีการก่อสร้างทำประตูเปิดปิดน้ำ โดยมีการกักน้ำเอาไว้เมื่อสร้างเสร็จได้ปล่อยน้ำมาตามปกติ อาจจะเป็นสาเหตุให้ปลาน็อกน้ำตายได้ เนื่องจากน้ำที่กักไว้นาน ประกอบกับในคลองมีผักตบชวา และวัชพืชขึ้นเต็มลำคลองจนอาจจะเกิดการเน่าเสีย และยังมีมวลน้ำเสียส่วนหนึ่งก็มาจาก ต.เจ็ดเสมียน และ ต.ดอนทราย มาผสมอีก ซึ่งได้ประสานกับทางอำเภอโพธาราม ให้ช่วยกันตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำเน่าเสียในครั้งนี้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และจะได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว


ส่วนทางด้าน นางสาวจันทร์ทิพย์ บรรลือเดช หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สำนักงานประมงจังหวัดราชบุรี หลังลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำให้ปลาตายเป็นจำนวนมาก กล่าวว่า ซึ่งจากการตรวจสอบคุณภาพน้ำเบื้องต้นในภาคสนาม และเก็บน้ำเพื่อวิเคราะห์คุณภาพน้ำ พบว่ามีปลาตายเป็นจำนวนมากในคลองสามเรือน-บางป่า ส่งกลิ่นเหม็น ผสมกับกลิ่นแกสที่เกิดจากการหมักของของเสียในน้ำ สีน้ำมีสภาพคล้ำและมีตะกอนแขวนลอย คุณภาพน้ำภาคสนาม พบว่าค่าออกซิเจนละลายน้ำ อยู่ระหว่าง 0.0-0.5 มิลลิกรัม/ลิตร ค่าความเป็นกรด-ด่าง 7.3-7.5 และ เจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 8 เก็บน้ำเพื่อนำไปวิเคราะห์คุณภาพในห้องแลปจำนวน 3 จุด คือ จากพื้นที่ อบต.ดอนทราย 1 จุด และ อบต.สามเรือน 2 จุด ผลการวิเคราะห์น้ำจากห้องแลปจะทราบหลังจากนี้อีกประมาณ 1 สัปดาห์ 
ชาวบ้านร้องเรียก ปลาตายนับแสนเพราะน้ำเน่าเสียในคลองบางป่า ชาวบ้านร้องเรียก ปลาตายนับแสนเพราะน้ำเน่าเสียในคลองบางป่า Reviewed by ไชโยราชบุรี on พฤษภาคม 25, 2560 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.