ท่องเที่ยววิถีไทย กับ ‘ข้าวอุ่น’ รูปปั้นพญาควายตัวแรกของประเทศไทย ได้ที่ จ.ราชบุรี


เพราะวิถีชีวิตของคนเมืองมักใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงาน บ่อยครั้งที่เมื่อใกล้ถึงวันหยุดยาวหลายคนก็เตรียมแพ็คกระเป๋าเพื่อออกเดินทางตามหาแรงบันดาลใจ ในขณะที่บางคนก็มองหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ เพื่อได้พักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ใช้เวลาเดินทางเพียงไม่นานก็สามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศการพักผ่อนที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติได้อย่างน่าจดจำ นั่นก็คือจังหวัดราชบุรี ดินแดนแห่งวัฒนธรรมลุ่มน้ำแม่กลอง และสายหมอกแห่งขุนเขาตะนาวศรี ซึ่งโรงแรมหรูสุดคลาสสิคสไตล์ไทยโมเดิร์น ‘ณ เวลา’

ภายใต้การบริหารงานของ ‘นวรัญ และเกรซ พรพิไลสวัสดิ์’ ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สามารถตอบโจทย์เหล่านักเดินทางที่ต้องการใกล้ชิดกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี เพราะด้วยสถานที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองราชบุรี แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศโอโซนจากธรรมชาติ โอบล้อมด้วยวิวทุ่งนา และภูเขา รวมถึงการนำเอาศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวบ้านมาผสมผสานเข้ากับสถาปัตยกรรมการออกแบบไทยร่วมสมัยที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนได้อย่างไม่รู้ลืม

โดยล่าสุดทางโรงแรมก็ได้ร่วมอนุรักษ์ความเป็นไทย ด้วยการนำเอารูปปั้นพญาควายตัวใหญ่ ตัวแรกของประเทศไทยที่ชื่อว่า ‘ข้าวอุ่น’ มาตั้งไว้บริเวณกลางสนามหญ้าของโรงแรม ท่ามกลางบรรยากาศของทุ่งนา เพื่อให้ผู้เข้าพักและเหล่านักท่องเที่ยวได้ร่วมดื่มด่ำไปกับวิถีชีวิตของคนไทยในสมัยโบราณ พร้อมสัมผัสกับควายข้าวอุ่น พญาควายที่ถูกปั้นโดย อาจารย์อุ่น ใกล้รุ่ง อัตนโถ ดีกรีศิลปินนักปั้นจาก Parsons School of Design ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้มีความประทับใจในความน่ารักของควายไทย จึงได้ปั้นข้าวอุ่นขึ้นตามคุณลักษณะของพญาควายทั้ง 5 ประการ คือ หน้าดอก หางดอก กีบเท้าด่าง ปากคาบแก้ว เท้าขุนนาง ก่อนนำมาหล่อด้วยโลหะสำริด บรอนซ์เนื้อดีจากโรงหล่อเอเชียไฟน์อาร์ต ในขนาดความยาว 6.3 เมตร สูง 3 เมตร และหนัก 1.3 ตัน ี ซึ่งคนโบราณนั้นเชื่อกันว่า หากครอบครัวใดมีพญาควายไว้ในครอบครอง ครอบครัวนั้นก็จะพบเจอแต่ความสุขความเจริญ พญาควายตัวนี้จะมีอายุอยู่ได้กว่าพันปี โดยทางผู้ปั้นมีความตั้งใจว่าหากวันหนึ่งที่ควายต้องสูญพันธุ์ไป ‘ข้าวอุ่น’ จะเป็นสัญลักษณ์ของควายไทยให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้เรียนรู้สืบต่อไป

ซึ่งทาง โรงแรม ‘ณ เวลา’ ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถเข้าชมและร่วมถ่ายภาพบันทึกความทรงจำกับข้าวอุ่นได้ตั้งแต่วันนี้ – กลางเดือนมิถุนายน 2560 ก่อนที่ข้าวอุ่นจะออกเดินทางไปยังสถานที่ใหม่เพื่อให้คนไทยได้ทำความรู้จักกัน

โรงแรม ‘ณ เวลา’ ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนตะโก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี บนถนนบายพาส ติดกับถนนเพชรเกษม
ท่องเที่ยววิถีไทย กับ ‘ข้าวอุ่น’ รูปปั้นพญาควายตัวแรกของประเทศไทย ได้ที่ จ.ราชบุรี ท่องเที่ยววิถีไทย กับ ‘ข้าวอุ่น’ รูปปั้นพญาควายตัวแรกของประเทศไทย ได้ที่ จ.ราชบุรี Reviewed by ไชโยราชบุรี on พฤษภาคม 26, 2560 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.