ชาวราชบุรีจิตอาสาประดิษฐ์ดอกดารารัตน์หรือดอกไม้จันทน์เพื่อเตรียมแจกให้ประชาชนที่จะมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่วัดโชติทายการาม อ.ดำเนินสะดวก


ที่บริเวณ ศาลาการเปรียญวัดโชติทายการาม อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วย นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอดำเนินสะดวก นายธนวิทยา ตันสาลี ผู้อำนวยการการศึกษานอกโรงเรียน นางสาวขวัญชนก ศรีประภา นายเทศมนตรีตำบลดำเนินสะดวก ได้ออกเยี่ยมชาวบ้านจิตอาสาที่ได้ช่วยกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ตามโครงการทำดีเพื่อพ่อ (1 คน 1 ช่อ เพื่อพ่อหลวง ร. 9) โดยได้รับความร่วมมือระหว่างการศึกษานอกโรงเรียน อำเภอดำเนินสะดวก เทศบาลตำบลดำเนินสะดวก และวัดโชติทายการาม เพื่อเตรียมใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ตามหมายกำหนดการของสำนักพระราชวัง ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ โดยวัดโชติทายการาม เป็นวัดที่ทางอำเภอดำเนินสะดวกกำหนดให้เป็นสถานที่ถวายดอกไม้จันทน์พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในอดีตวัดแห่งนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เคยเสด็จพระราชดำเนินมาพระราชทานถวายผ้าพระกฐินต้น เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2510 จึงถือเป็นวัดที่สำคัญของจังหวัดราชบุรีอีกแห่งหนึ่ง


สำหรับการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่จาก กศน.มาฝึกสอนให้แก่ผู้สูงอายุ แม่บ้าน และจิตอาสา ในการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์และดอกดารารัตน์หรือดอกแดฟโฟดิลซึ่งมีลักษณะเป็นดอกไม้สีเหลือง เป็นดอกไม้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานให้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ขณะประทับอยู่ที่กรุงปารีส โดยทุกครั้งพระองค์จะนำดอกดารารัตน์มาพระราชทานให้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นการแสดงถึงความรักความผูกพันของทั้งสองพระองค์


นางนฤมล พลายณรงค์ จิตอาสาชาวดำเนินสะดวก กล่าวถึงการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในครั้งนี้ว่า หลังได้ยินข่าวประกาศจากเทศบาลว่ามีการทำดอกไม้จันทน์ เพื่อเตรียมถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร. 9 ตั้งใจว่าหลังจากทำงานบ้านเสร็จแล้ว ก็จะใช้เวลาที่เหลือประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ที่ได้เรียนมาจากครู กศน.ให้ได้มากที่สุด หากเพื่อนบ้านคนไหนสนใจก็เต็มใจที่จะสอนวิธีการทำให้ด้วยความเต็มใจที่อยากทำความดีถวายแด่พระองค์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดราชบุรี


ชาวราชบุรีจิตอาสาประดิษฐ์ดอกดารารัตน์หรือดอกไม้จันทน์เพื่อเตรียมแจกให้ประชาชนที่จะมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่วัดโชติทายการาม อ.ดำเนินสะดวก ชาวราชบุรีจิตอาสาประดิษฐ์ดอกดารารัตน์หรือดอกไม้จันทน์เพื่อเตรียมแจกให้ประชาชนที่จะมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่วัดโชติทายการาม อ.ดำเนินสะดวก Reviewed by ไชโยราชบุรี on พฤษภาคม 04, 2560 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.