ราชบุรีเปิดงานสัปปะรดบ้านคาพร้อมการแข่งขันกินสัปปะรด เริ่มแล้วงานวันสัปปะรดหวาน และของดีอำเภอบ้านคา ครั้งที่ 9 พร้อมไฮไลท์การแข่งขันกินสัปปะรดทั้งลูกโดยไม่ใช้มีด


เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 2 พ.ค.60  นายชัยวัฒน์   ชื่นโกสุม  ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี  ได้เป็นประธานเปิดงานสับปะรดหวานและของดีอำเภอบ้านคา ครั้งที่ 9  ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่  1- 9  พ.ค.60  ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบ้านคา  จ.ราชบุรี   โดยมีนายภคพัส   ส่งวัฒนายุทธ  นายอำเภอบ้านคาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยให้การต้อนรับ

สำหรับอำเภอบ้านคา  จังหวัดราชบุรี นั้นมีสับปะรดเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญและพื้นที่ปลูกสับปะรดประมาณ 100,000  ไร่  มีผลผลิต 350,000 ตันต่อปี  รสชาติของสับปะรดบ้านคานั้นจะหอมหวานอร่อย  ไม่กัดลิ้น  ซึ่งลักษณะเฉพาะนี้เองทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา  และสับปะรดบ้านคาก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสับปะรดที่มีคุณภาพดีที่สุดในภาคตะวันตก จึงได้มีการจัดงานวันสับปะรดหวานและของดีอำเภอบ้านคาขึ้นเป็นครั้งที่ 9  เพื่อประชาสัมพันธ์ให้บุคคลทั่วไปได้รู้จักสับปะรดหวานของอำเภอบ้านคา  แลเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรได้มีรายได้เพิ่มในการนำสับปะรดมาจำหน่ายในงานในราคาถูกกว่าท้องตลาด  รวมทั้งสินค้าทางการเกษตรชนิดอื่นๆด้วย  นอกจากนี้ยังเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาผลผลิตทางการเกษตรให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้นผ่านกิจกรรมการประกวดพืชผลทางการเกษตร


ซึ่งกิจกรรมภายในงานตั้งแต่ช่วงพิธีเปิดงานก็จะใช้วิธีใช้มีดฟันลูกสับปะรดแต่ผู้ว่านั้นฟันไม่แรงทำให้ต้องซ้ำอีกครั้งจึงจะถึงลูกสัปปะรด แต่ก็สามารถเปิดงานได้  นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์สำคัญนั้นก็คือการแข่งขันกินสับปะรด ซึ่งไม่ได้หั่นมาให้ต้องกินทั้งลูก มีกติกาง่าย ๆ คือ ให้ทุกคนทำทุกวิถีทางที่จะกินสับปะรดให้ได้จนหมดหัว ใครกินหมดก่อนชนะ จะใช้วิธีกิน กัด ยัด ควัก แทะอย่างไหนที่จะเร็วกว่าคู่ต่อสู้หมดก่อนจึงเป็นฝ่ายชนะมีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 11 คน มีทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ แต่ละคนก็มีลีลาในการกินจนกว่าจะหมด 1 ลูก  ใครกินหมดก่อนเป็นฝ่ายชนะบางคนก็ใช้มือจกบ้าง ควักบ้าง กัดบ้าง บางคนก็ใช้การหมุนแล้วแทะไปด้วยทำเอาน้ำสัปปะรดกระเด็นกระดอน   เรียกเสียงฮาท่ามกลางกองเชียร์ที่มาร่วมเชียร์กันที่ข้างเวทีจำนวนมาก


ราชบุรีเปิดงานสัปปะรดบ้านคาพร้อมการแข่งขันกินสัปปะรด เริ่มแล้วงานวันสัปปะรดหวาน และของดีอำเภอบ้านคา ครั้งที่ 9 พร้อมไฮไลท์การแข่งขันกินสัปปะรดทั้งลูกโดยไม่ใช้มีด ราชบุรีเปิดงานสัปปะรดบ้านคาพร้อมการแข่งขันกินสัปปะรด เริ่มแล้วงานวันสัปปะรดหวาน และของดีอำเภอบ้านคา ครั้งที่ 9 พร้อมไฮไลท์การแข่งขันกินสัปปะรดทั้งลูกโดยไม่ใช้มีด Reviewed by ไชโยราชบุรี on พฤษภาคม 03, 2560 Rating: 5
ขับเคลื่อนโดย Blogger.